Condothai คอนโดไทย


???????????

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1

คุณธัญลักษณ์ นันท์ธนาวรสิริ ( ที่ 6 จากซ้าย ) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์งานก่อสร้างโครงการ ไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่ พร้อมด้วย คุณศิริพักร์ สาสาย ( ที่ 1 จากขวา ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท 9นาคราช จำกัด บริษัทที่ปรึกษาและควบคุมงานก่อสร้าง คุณสันติ เหมศิริวัฒนา ( ที่ 2 จากขวา ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรพระนคร จำกัด บริษัทผู้รับเหมางานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรม และ คุณขจรศักดิ์ ศรีบุญเรือง ( ที่ 6 จากขวา ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีโอ 727 จำกัด บริษัทผู้รับเหมางานระบบประกอบอาคาร พร้อมคณะผู้บริหารร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อโครงการและผู้อยู่อาศัย ซึ่งโครงการ ไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่ เป็นโครงการคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพ เดินทางสะดวกด้วยระบบขนส่งมวลชนหลากหลายรูปแบบ เพียง 380 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน รามคำแหง 12 และ เพียง 800 เมตรจากรถไฟฟ้า Airport Rail link สถานีรามคำแหง ทั้งยังเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน โดยขณะนี้ได้เริ่มดำเนินงานก่อสร้าง และคาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562

ข้อมูลเพิ่มเติม :
   ไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่ คอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพ เดินทางสะดวกด้วยระบบขนส่งมวลชนหลากหลายรูปแบบ อาทิ Airport Rail link, รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT, ทางพิเศษศรีรัช และ ท่าเรือเดอะมอลล์ 3 เชื่อมต่อทุกเส้นทางสู่ใจกลางเมืองได้อย่างรวดเร็ว เพียง 380 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน รามคำแหง 12 และ เพียง 800 เมตร จากรถไฟฟ้า Airport Rail link สถานีรามคำแหง ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์คนเมืองด้วยศูนย์การค้าขนาดใหญ่ โรงเรียนนานาชาติ และ โรงพยาบาลชั้นนำ ให้ทุกเรื่องเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ
2

ต่อให้เสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ไม่ได้มีราคาหรูหราอะไรมากนัก แต่ถ้าดูเรียบร้อยและสะอาดสะอ้านไร้คราบสกปรกจากเหงื่อไคล เสื้อผ้าของคุณก็จะช่วยปรับบุคลิกให้ดูดีขึ้นได้อีกเยอะเลย ดังนั้นวันนี้เราขอนำเอาวิธีซักคราบสกปรกบนเสื้อผ้ามาฝากกันค่ะ ใช้ซักได้ทั้งคราบเหลือง คราบเหงื่อไคล และคราบสกปรกอื่น ๆ บนเสื้อผ้า รับรองว่ากลับมาสะอาดเหมือนใหม่แน่นอน

1. ออกซี่คลีน (Oxiclean)
 
          เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าได้สารพัด ด้วยการทำปฏิกิริยากันระหว่างออกซิเจนกับน้ำ ส่วนวิธีการจำกัดคราบเหลืองนั้นก็ให้นำออกซี่คลีนมาผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วนำไปถูตามคราบเหลือง ใช้แปรงสีฟันอันเก่าขัดให้คราบหลุดออก ทิ้งไว้ 2-3 นาที แต่ถ้าเป็นคราบหนักให้ทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปซักตามปกติคราบก็จะหายไป
 
2. แชมพูหรือน้ำยาล้างจาน
 
          ถ้าที่บ้านไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวช่วยในการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่นำแชมพูยาสระผมหรือน้ำยาล้างจานของใช้ภายในครัวเรือนของเรานี่แหละ นำมาป้ายลงบนคราบเหลืองจากเหงื่อไคลและคราบสกปรก ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นก็นำไปทำความสะอาดตามปกติ เสื้อผ้าก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่
 
3. สบู่ก้อน

          สบู่ก้อนมีอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดคราบเหลืองจากเหงื่อไคลตามจุดต่าง ๆ บนเสื้อผ้าได้ดี ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าทั่วไป แถมยังอ่อนโยนไม่ทำร้ายเนื้อผ้าอีกต่างหาก เมื่อเสื้อผ้าเปื้อนคราบก็ให้รีบนำมาทำความสะอาดให้เร็วที่สุด เริ่มจากป้ายน้ำเปล่าลงบนคราบ แล้วนำก้อนสบู่มาถูคราบและขยี้ให้เกิดฟองจนคราบนั้นจางหายไป แล้วนำไปซักทำความสะอาดเลยทันที


4. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

          แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำยาล้างแผล แต่ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ก็ช่วยกำจัดคราบเหงื่อไคลไปพร้อม ๆ กับการฆ่าเชื้อโรคบนเสื้อผ้าได้นะ ก่อนอื่นต้องผสมน้ำเปล่าและไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ในปริมาณที่เท่า ๆ กัน จากนั้นนำมาป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำไปซักทำความสะอาด แต่มีข้อแม้อยู่ว่าห้ามใช้วิธีนี้กับเสื้อผ้าสีโดยเด็ดขาดมิเช่นนั้นสีอาจจะตกได้
 
5. แอมโมเนีย

          แอมโมเนียก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดคราบเหลืองจากเหงื่อไคลบนเสื้อผ้าได้เช่นกัน แค่ผสมแอมโมเนียกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่า ๆ กัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ก็ให้ป้ายลงบนคราบ แล้วนำไปซักทำความสะอาดเลยทันที อย่าแช่ผ้าทิ้งไว้นาน ๆ เด็ดขาด

6. น้ำมะนาว

          หากใครกังวลว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีจะส่งผลข้างเคียงทำลายเนื้อผ้า งั้นให้เปลี่ยนมาใช้ของจากธรรมชาติอย่าง น้ำมะนาว แทนก็ได้ค่ะ ก่อนซักเสื้อผ้าให้ผสมน้ำมะนาวและน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่า ๆ ป้ายส่วนผสมลงบนคราบ ขัดเบา ๆ จนคราบหลุดออกแล้วนำไปซักอีกครั้ง
 
7. น้ำส้มสายชู
 
          น้ำส้มสายชู เรียกได้ว่าเป็นของใช้ที่ทำประโยชน์ได้ทั่วทั้งบ้านเลยจริง ๆ ค่ะ แม้กระทั่งการกำจัดคราบเหงื่อไคลบนเสื้อผ้า โดยเริ่มจากผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เพื่อป้ายลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนจะนำซักทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไป

8. เกลือ

          ถ้าคราบเหลืองจากเหงื่อไคลนั้นเพิ่งเป็นคราบเกิดใหม่หรือเป็นคราบเบา แนะนำให้ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ไม่ต้องคนให้ส่วนผสมละลายจนหมด ใช้ฟองน้ำชุบแล้วขัดลงบนคราบเปื้อนเหล่านั้น จนกว่าคราบจะจางหายไปแล้วนำไปซักทำความสะอาดก็พอค่ะ
 
9. เบกกิ้งโซดา
 
          สำหรับคราบเหลืองที่เริ่มแห้งและแข็งกรังให้กำจัดด้วยสครับจากการนำเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง มาผสมให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น จากนั้นก็ป้ายลงบนคราบและขัดจนกว่าคราบจะจางหายไป ก่อนนำไปซักให้เสื้อผ้ากลับมาสะอาดอีกครั้ง
 
10. วอดก้า
 
          แม้แต่เครื่องดื่มอย่าง วอดก้า ก็ยังช่วยกำจัดคราบเหลืองจากเหงื่อไคลและคราบสกปรกอื่น ๆ บนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน ด้วยการผสมวอดก้ากับน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน เทใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นลงบนคราบเหล่านั้น ทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปซักทำความสะอาดตามปกติให้เสื้อผ้ากลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง
 
          บอกลาคราบเหลือง คราบเหงื่อไคล และคราบสกปรกต่าง ๆ บนเสื้อผ้าที่เป็นตัวการทำลายบุคลิกไปได้เลย ด้วยวิธีการทำความสะอาดคราบบนเสื้อผ้าง่าย ๆ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ภายในบ้าน เพียงเท่านี้คุณก็จะเสื้อผ้าสะอาด ๆ สวมใส่ไปอีกนานแสนนาน ไม่ต้องซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง

ที่มา : kapook
3

ห้องน้ำจะเสียบรรยากาศสุด ๆ เมื่อเปิดประตูเข้าไปแล้วได้กลิ่นฉี่ตลบอบอวล โดยเฉพาะตอนที่มีแขกมาที่บ้าน แทบไม่อยากให้เขาเข้าห้องน้ำเลยใช่ไหมล่ะ วันนี้เราเลยรวมวิธีดับกลิ่นฉี่ในห้องน้ำมาฝาก ใครถนัดวิธีไหนก็นำไปทำตามได้เลย เพราะอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ สามารถหาได้จากในบ้านทั้งนั้น ว่าแล้วก็ตามไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนที่สามารถดับกลิ่นฉี่ในห้องน้ำได้ผลบ้าง


1. สเปรย์น้ำยาล้างจาน
 
        วิธีนี้สามารถใช้ทำความสะอาดและดับกลิ่นห้องน้ำได้ในคราวเดียวกัน ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 6 ออนซ์ แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดให้ทั่วชักโครก รวมถึงในแท็งก์น้ำของชักโครก แล้วใช้แปรงขัดตาม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นก็จะหายไป
 
2. น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา
 
        เป็นสูตรผสมที่สามารถหาได้จากในห้องครัว เพียงแค่ผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปถูให้ทั่วชักโครก รวมทั้งแท็งก์นี้และขอบยาแนว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นเปิดฝาแท็งก์น้ำด้านหลังโถออก จัดการเทน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวงลงไป ทิ้งไว้ 15 นาที กดน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง เทน้ำส้มสายชูลงไปเพิ่มอีก ½ ถ้วยตวง ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ระหว่างนั้นให้นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดทำความสะอาดตามร่องเล็ก ๆ ที่ชักโครกให้สะอาด แล้วกดน้ำทิ้งซ้ำอีกครั้ง ให้น้ำและน้ำส้มสายชูชะล้างคราบและกลิ่นฉี่ออกไป
 
3. เทสารฟอกขาวลงในโถส้วม
 
        บ้านไหนที่เจอปัญหากลิ่นฉี่ฉุนรุนแรงจนน่าเวียนหัว ให้นำสารฟอกขาว 1 ถ้วยตวง เทลงในโถส้วม แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำฟองน้ำหรือแปรงขัดมาชุบสารฟอกขาวเพียงเล็กน้อย เพื่อขัดไปรอบ ๆ โถให้ทั่ว กดน้ำในโถส้วมทิ้งไปหลาย ๆ รอบ ล้างโถให้สะอาดก็เป็นอันเสร็จ

4. ซักทำความสะอาดพรมในห้องน้ำ

        หากในห้องน้ำมีพรมเช็ดเท้า ก็อย่าลืมนำมาซักด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีฉี่สะสมไว้เป็นเวลานานจนทำให้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ฉะนั้นเมื่อไรที่ทำความสะอาดห้องน้ำก็อย่าลืมนำพรมไปซักด้วยเลยทีเดียว
 
5. ก้อนเบกกิ้งโซดาดับกลิ่น

        ส่วนวิธีนี้เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับกรดมะนาว น้ำส้มสายชู ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และน้ำมันหอมระเหย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จากนั้นตักใส่แม่พิมพ์ แล้วรอให้จับตัวเป็นก้อน ค่อยนำไปใส่ขวดโหลเพื่อใช้ในห้องน้ำ ได้กลิ่นเหม็นเมื่อไร ก็หยิบก้อนดับกลิ่นใส่โถส้วมไปเลยค่ะ
 
6. น้ำสบู่ผสมน้ำส้มสายชู

        เป็นอีกสูตรที่สามารถดับกลิ่นได้ดีเยี่ยม โดยการนำเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 2 แกลลอน และที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ สบู่เหลว 30 มิลลิลิตร สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหากลิ่นฉี่หนักหน่วงจนยากเกินจะแก้ไข แนะนำให้ผสมผงบอแร็กซ์ลงไปอีก ½ ถ้วยตวง แล้วคนให้เข้ากัน นำไปทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ โดยเฉพาะบริเวณที่มีกลิ่นฉี่ก็เรียบร้อย
 
7. สเปรย์ดับกลิ่นโถทุกครั้งหลังใช้งาน

        มาป้องกันและแก้ปัญหากลิ่นฉี่กันซะตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการ DIY สเปรย์ดับกลิ่นกันดีกว่า โดยผสมแอลกอฮอล์ 1 ช้อนชา น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบประมาณ 30-40 หยด และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อยพอให้ไม่ข้นจนเกินไป แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ ใช้ฉีดที่ชักโครกทุกครั้งหลังถ่ายเสร็จ

8. เกลือผสมน้ำส้มสายชู
 
        นอกจากกลิ่นที่มาจากโถส้วมแล้ว ตามพื้นห้องน้ำก็มีคราบฉี่ที่คอยส่งกลิ่นฉุนอยู่เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดพื้นห้องน้ำด้วยส่วนผสมดังต่อไปนี้ เริ่มจากนำเกลือ 1 ถ้วยตวง มาผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง และตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นใช้แปรงเกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วพื้นห้องน้ำและที่ชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วเช็ดส่วนผสมออกให้หมดหรือล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นก็จะหายไปเอง
 
9. สเปรย์แอมโมเนีย

        สเปรย์แอมโมเนียก็ช่วยดับกลิ่นฉี่ได้ เพียงแค่นำแอลกอฮอล์ขนาด 2 ถ้วยตวง มาผสมกับสบู่เหลว 1 ช้อนชา และแอมโมเนียธรรมดาหรือแอมโมเนียกลิ่นมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ในระหว่างที่กำลังผสมอย่าคนจนเกิดฟองอากาศเด็ดขาด แล้วเทใส่ขวดสเปรย์เก็บไว้ หากเจอกลิ่นและคราบฉี่ตรงไหน ก็ฉีดสเปรย์ลงไปและราดน้ำให้เรียบร้อย

10. DIY เครื่องหอมช่วยกลบกลิ่น


        สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอม ๆ น่าจะชอบวิธีนี้ เริ่มจากฝานเลมอนแล้วนำไปใส่ในขวดโหลที่มีฝาปิด ตามด้วยโรสแมรี่ 2 ก้าน วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา เติมน้ำให้เกือบเต็มขวดโหล นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วค่อยนำเอาออกมาต้มด้วยไฟกลางให้พอเดือด เทใส่ขวดโหล จากนั้นก็นำไปวางในห้องน้ำได้เลย

ที่มา : kapook
4

การทำความสะอาดบ้าน ไม่จำเป็นต้องสรรหาน้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ราคาแพง ๆ มาใช้เสมอไป เพราะทุกบ้านต่างก็มีของดีที่ช่วยทำความสะอาดด้วยกันทั้งนั้น และมันก็ซ่อนตัวอยู่ในบ้านของเรานี่เอง เรื่องดี ๆ แบบนี้ก็ต้องบอกต่อใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราก็จะมาเฉลยให้ฟังว่ามีอาหารชนิดไหนบ้าง สามารถทำความสะอาดบ้านของเราได้ ขอบอกเลยว่าสะอาดไม่แพ้การใช้สารเคมีเลยล่ะ


1. กากกาแฟกำจัดคราบไหม้ในเครื่องครัว

          คราบอาหารไหม้ที่ติดอยู่ตามอุปกรณ์เครื่องครัว คือตัวการที่ทำให้รสชาติอาหารผิดเพี้ยนไป และที่สำคัญยังเป็นแหล่งสะสมของสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นเราต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน โดยการนำกากกาแฟมาโรยและขัดล้างไปพร้อม ๆ กับขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องครัว คราบไหม้ก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง


2. ขนมปังทำความสะอาดฝุ่น

          ของตกแต่งที่ประดับไว้ให้ดูสวยงาม เช่น ภาพศิลปะ ตุ๊กตาเซรามิก รู้สึกว่าทำความสะอาดยากใช่ไหมล่ะคะ ของกระจุกกระจิกเหล่านี้สามารถทำให้สะอาดไร้ฝุ่นได้ โดยนำขนมปังมาเช็ดเบา ๆ แป้งสาลีในขนมปังจะช่วยเก็บกวาดฝุ่น โดยไม่ทำให้ของตกแต่งเสียหายด้วย


3. มะนาวขัดเขียง ฆ่าแบคทีเรียเรียบไม่มีเหลือ

          แค่น้ำยาล้างจานและฟองน้ำไม่สามารถจำกัดคราบแบคทีเรียบนเขียงให้หายไปได้ เพราะมันยังคงซ่อนตัวอยู่ในร่องรอยหั่นบนเขียง ดังนั้นให้นำเกลือมาโรยบนเขียงให้ทั่ว แล้วนำมะนาวครึ่งซีกมาถู เพื่อให้เกลือและน้ำมะนาวเข้าแทรกซึมทำความสะอาดคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรียให้หมดไป ทำความสะอาดแล้วใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดตามอีกครั้ง เพื่อรักษาสภาพเขียง แล้วทิ้งไว้ 1 คืนก่อนนำไปใช้


4. ข้าวสารทำความสะอาดจุดที่ยากจะเข้าถึง

          เห็นคราบสกปรกภายในแจกันแล้ว มันก็คันไม้คันมืออยากทำความสะอาด แต่ปากแจกันก็ดันเล็กนิดเดียว จะล้วงมือเข้าไปล้างก็ยากซะเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรค่ะ...ให้นำน้ำข้าวสารมากรอกใส่ในแจกันจำนวนหนึ่ง เทน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานลงไป  ปิดฝา เขย่า แล้วเทออก พร้อมกับเติมน้ำสะอาดลงไปเขย่าแล้วเทออกอีกครั้ง


5. น้ำส้มสายชูเช็ดกระจกได้สดใส

          จะซื้อน้ำยาเช็ดกระจกมาใช้ทำไมให้เปลืองเงิน มีแค่น้ำส้มสายชูก็สามารถทำให้กระจกเงาใสได้เหมือนกัน โดยนำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 1 แกลลอน จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปทำความกระจกให้ใส พร้อมรับไอแดดอุ่น ๆ ในยามเช้าในวันต่อไปแล้ว


6. เกลือขัดทองเหลือง คืนความสวยงามอย่างต่อเนื่อง

          บรรดาเครื่องทองเหลืองที่ดูหม่นหมอง แก้ไขได้ไม่ยาก โดยการโรยเกลือลงบนเครื่องทองเหลือง พ่นน้ำส้มสายชูหรือนำมะนาวลงไปให้พอชุ่ม นำฟองน้ำมาขัดเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เครื่องทองเหลืองก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง


7. เบกกิ้งโซดาปรับโฉมเครื่องเงินให้วาววับ

          หากเครื่องเงินหม่นหมองจนดูไม่น่าใส่ นำสูตรนี้ไปใช้เลย เริ่มจากรองก้นภาชนะด้วยฟอยล์ห่ออาหาร แล้วเทเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง แล้วนำเครื่องเงินลงไปแช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ก็ทำให้เครื่อเงินดูแวววาวขึ้นทันตาเห็น


8. กรดในซอสมะเขือเทศขจัดความหมองของทองแดง

          เครื่องทองแดงทั้งที่เป็นของแต่งบ้านและเครื่องครัว ก็ไม่ต้องกลัวเลอะคราบและความหมองอีกต่อไป เพียงแค่นำซอสมะเขือเทศและเกลือมาถู กรดที่อยู่ในซอสจะช่วยกำจัดความหมองให้หายไปได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาดเท่านั้นเอง


9. น้ำมันมะกอกทำความสะอาดสเตนเลส

          เครื่องสเตนเลสที่ใช้งานมายาวนาน จนเกิดรอยขีดข่วนและความหม่นหมองนั้นกำจัดได้ไม่ยาก เพียงแค่นำผ้าขนขนหนูชุบน้ำมันมะกอกแล้วเช็ด เพื่อทำความสะอาดและเคลือบผิวหน้าสเตนเลสให้ดูใหม่ แถมยังป้องกันการเกิดรอยซ้ำได้อีกด้วยนะคะ

ที่มา : kapook
5
สาระความรู้ / 11 วิธีกำจัดปลวกจอมแทะในบ้านให้สิ้นซาก
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มีนาคม 16, 2018, 09:12:24 AM »

ปลวกในที่นี้ไม่ได้เป็นคำแซวใครนะจ๊ะ แต่เป็นน้องปลวกตัวจิ๋วที่ทรงพลังมากพอจะพังบ้านไม้ได้เป็นหลัง ๆ เลยทีเดียว และใครก็ตามที่เพิ่งค้นเจอรังปลวกอยู่ในบ้านก็ต้องรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ กันเป็นแถวแน่นอน เพราะถ้าขืนปล่อยปลวกให้แทะไม้ในบ้านเราได้อย่างสบายอารมณ์ ไม่วันใดก็วันหนึ่งบ้านคงพังทลายลงในไม่ช้า ฉะนั้นเราก็มาทำตามวิธีกำจัดปลวกในบ้านอย่างง่าย ๆ ตามนี้กันเถอะ

1. เช็กสภาพไม้ก่อน

          หากสังเกตเห็นว่าไม้เป็นรูคล้ายโดนปลวกแทะ หรือเห็นซากไม้เป็นผงเกลื่อนพื้นตรงบริเวณที่ไม้เป็นจุด นั่นอาจจะแปลได้ว่า ตอนนี้รังปลวกได้บุกมาแทะไม้บ้านคุณแล้วจริง ๆ ทว่าถึงอย่างนั้นเราก็ต้องเช็กว่าเป็นปลวกตัวจริงเสียงจริงแน่หรือเปล่า โดยการเคาะดูก่อนก็ได้ หากได้ยินเสียงก้องหรือรู้สึกถึงความโหรงเหรงภายใต้พื้นไม้ อาจจะฟันธงไปได้เลยว่าเจอปลวกแน่แล้ว ทว่าหากยังไม่แน่ใจสามารถใช้สว่านเจาะเข้าไปตรงบริเวณที่เป็นรูก็ได้ หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดายก็แปลว่าใช่เลย เตรียมกำจัดปลวกได้แล้วจ้า

2. รู้จักชนิดของปลวก

          เราสามารถแบ่งแยกประเภทของปลวกในบ้านออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ซึ่งก็คือ ปลวกใต้ดินกับปลวกไม้แห้ง โดยปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีลักษณะการทำลายไม้่ที่ต่างกัน หากเป็นปลวกใต้ดินจะแทะไม้จากด้านในออกมาด้านนอก สร้างความเสียหายกับไม้เกือบทั้งหมด ส่วนปลวกไม้แห้งจะแทะกินเฉพาะเนื้อไม้ด้านใน โดยเว้นเนื้อไม้ด้านนอกไว้บาง ๆ ทำให้เหมือนไม้ไม่ได้ถูกทำลายไปสักนิดเดียว ดังนั้นแม้จะเห็นสภาพไม้ภายนอกดูไม่เป็นร่องเป็นรูก็อย่าไปไว้ใจเชียว

3. สร้างกับดักล่อปลวก

          ขั้นแรกให้หาไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดใหญ่พอประมาณ พรมน้ำให้ชื้น ๆ แล้วไปติดไว้ใกล้จุดที่ปลวกแอบซุ่มอยู่ ทิ้งไว้สักพัก (หรืออาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย) เหยื่ออันโอชะที่เราติดไว้จะถูกปลวกรุมแทะอย่างเอร็ดอร่อย จากนั้นให้คุณรีบนำแผ่นไม้ไปเผาทิ้งทันที วิธีกำจัดปลวกอย่างนี้จะช่วยลดจำนวนปลวกในบ้านไปได้เยอะพอสมควร แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นการกำจัดปลวกอย่างสิ้นซากนะคะ

4. เลี้ยงไส้เดือนฝอย

          ไส้เดือนฝอยจะช่วยกำจัดปลวกใต้ดินให้เราได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นคุณควรหาซื้อไส้ดินฝอยมาเลี้ยงไว้ในสวนบ้าง เพื่อให้ไส้เดือนฝอยช่วยจับปลวกมาเป็นอาหาร ลดประชากรปลวกในบ้านไปได้เยอะเลยทีเดียว


5. กําจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติ

          หากต้องการกําจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ก็สามารถทำได้โดย...

          - กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

          ขั้นแรกให้นำข่า ตะไคร้ และกระเทียมในปริมาณเท่า ๆ กัน (รวมแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม) มาสับให้ละเอียด จากนั้นก็ผสมเหล้าขาว 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตร ลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 1 สัปดาห์ เท่านี้ก็จะได้น้ำยากำจัดปลวกแบบธรรมชาติง่าย ๆ แล้วค่ะ 

          - กำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็ก

          ต้องบอกเลยว่าประสิทธิภาพการกำจัดปลวกของใบขี้เหล็กนั้นดีเยี่ยม เพียงแค่นำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบด ตำ หรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่น้ำลงไปประมาณ 20 มิลลิลิตร เสร็จแล้วก็กรองเอาน้ำใส่ในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วนำไปฉีดตามบริเวณที่ปลวกอยู่ โดยทำซ้ำประมาณ 3-5 วัน

          - น้ำส้มสายชูกำจัดปลวก

          เรียกได้ว่าน้ำส้มสายชูเป็นของใช้ในบ้านที่มีประโยชน์มากจริง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยปรุงอาหารหรือทำความสะอาดได้แล้ว ยังสามารถใช้ในการกำจัดปลวกได้ด้วย โดยให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย แล้วบีบมะนาวตามประมาณ 2 ซีก จากนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไปอีกสักนิดหน่อย โดยให้ระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยส้มมาก ๆ เพราะสามารถระคายเคืองต่อผิวได้ พอเสร็จแล้วก็เทใส่ขวดสเปรย์ พร้อมใช้กำจัดปลวกได้เลย

          - ใช้เกลือกำจัดปลวก

          อีกหนึ่งวิธีการกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ แถมง่ายสุด ๆ ก็คือการผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกันในปริมาณครึ่งต่อครึ่ง จากนั้นก็คนจนเกลือละลายเข้ากับน้ำ เทใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ทำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกอยู่ เมื่อปลวกกินน้ำเกลือเข้าไป ก็จะเกิดภาวะขาดน้ำและค่อย ๆ ตายในที่สุด

6. กำจัดปลวกด้วยแดดแรง

          ปลวกเก่งเฉพาะในที่มืดเท่านั้นล่ะค่ะ พอเจอแดดแรง ๆ เข้าหน่อยก็สิ้นชีพกันแล้ว ดังนั้นหากเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปลวกบุกรุกจนเกือบแย่ ให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นมาตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 วัน เพื่อกำจัดปลวกให้หมดไป

7. เปิดฮีทเตอร์กำจัดปลวก

          ฮีทเตอร์อาจเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นกับบ้านเราเลย แต่กลับมีประโยชน์กับการกำจัดปลวกสุด ๆ เพราะปลวกเองก็กลัวความร้อนอยู่เหมือนกัน ดังนั้นในจุดที่ไม่สามารถยกไปตากแแดดได้ก็จัดการเปิดฮีทเตอร์เผาปลวกซะเลย


8. ลดความชื้นในบ้าน

          เมื่อไม้เจอกับความชื้นก็เข้าทางปลวกอย่างจัง ไม่เชื่อลองสังเกตตรงบริเวณที่มักมีปัญหาปลวกดูก็ได้ค่ะว่า ส่วนนั้นมีความชื้นค่อนข้างสูงด้วยกันทั้งนั้น อย่างนี้ก็แสดงว่าหากเราสามารถลลดความชื้นภายในบ้านได้ ก็เท่ากับช่วยป้องกันบ้านจากปลวกได้อีกทาง โดยการลดความชื้นที่ว่านี้อาจจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรืออยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ

9. ฉีดยาฆ่าปลวก

          หากปลวกเพิ่งจะมาทำรังในบ้านคุณในวงแคบ ๆ อาจกำจัดไปได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาฉีดปลวกที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปกำจัดปลวกซะ ทั้งนี้ก่อนฉีกควรเปิดหน้าต่างให้โล่ง จัดพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท และสวมหน้ากากและถุงมือเพื่อความปลอดภัยด้วยทุกครั้ง
       
10. อุดรูปลวก

          ตามผนังกำแพงหรือจุดไหนในบ้านที่เป็นรอยแยก เกิดความชำรุดเสียหายให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน โดยอาจจะฉาบปูนเข้าไปใหม่หรือยาแนวให้แน่นหนา เพราะไม่เพียงแต่ร่องรอยแยกเหล่านี้จะเป็นช่องทางของปลวกเท่านั้น แต่มด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่น ๆ อาจใช่ช่องทางเดียวกันนี้เข้ามาบุกรุกบ้านคุณก็ได้

11. พึ่งบริษัทกำจัดปลวก

          ในกรณีที่รู้ตัวอีกทีก็เจอปัญหาปลวกลามไปเกือบทั้งบ้านแล้ว การกำจัดปลวกอาจเกินกำลังเราไปนิด ดังนั้นควรยกหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ ซึ่งเขาจะมีวิธีและอุปกรณ์ในการซอกซอนไปกำจัดปลวกถึงรังให้สิ้นซากได้ดีกว่าเรา

          ปัญหาปลวกไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ดังนั้นหากคุณเจอปัญหาปลวกภายในบ้านก็อย่านิ่งดูดายนะคะ นำวิธีกำจัดปลวกเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย หากใครที่กำลังมองหาวิธีป้องกันปลวกขึ้นบ้านอยู่ สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้เลยนะคะ วิธีป้องกันปลวกบุกบ้านแบบไม่ใช้สารเคมี

ที่มา : kapook
6

ไม่ว่าบ้านคุณจะเลี้ยง สุนัข หรือ แมว เองหรือไม่ก็ตาม ปัญหาที่ทุกๆ บ้านมักประสบพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ เจ้าสัตว์เลี้ยงสี่ขาพวกนี้มักขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง ในสวนบ้านเราบ้างล่ะ หน้าบ้านเราบ้างล่ะ หรือ ตามขาโต๊ะ มุมโซฟา เฟอร์นิเจอร์ราคาแพงในห้องหับของเราบ้างล่ะ  และเมื่อได้ขับถ่ายสักครั้งแล้ว ก็จะมาขับถ่ายซ้ำรอยเดิมกัน น่าตีนักเชียว แต่ต่อจากนี้ไปแล้ว ขอให้ลองทั้ง 3 วิธีป้องกัน สัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่นี้แล้ว


1. พริกป่น / พริกไทย
ล้างพื้นที่หน้าบ้าน หรือ ในสวน ให้สะอาด จากนั้นโรยพริกไทย หรือ พริกป่น ให้ทั่วบริเวณ กลิ่นฉุนของพริกไทย พริกป่น จะไล่ไม่ให้ สุนัข และ แมวเข้าใกล้


2.น้ำส้มสายชู
ล้างทำความสะอาดบริเวณที่น้องหมา น้องแมวมาขับถ่ายทิ้งไว้ให้สะอาดจากนั้น เทน้ำส้มสายชูปริมาณมากๆ ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยวสี่ขามาขับถ่ายหรือเข้าใกล้บริเวณนั้นได้ หากน้องหมา น้องแมว มักจะขับถ่ายบริเวณโซฟา เฟอร์นิเจอร์ ขาโต๊ะภายในบ้าน ให้ทำความสะอาดเสียก่อนแล้วจึง เทน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณที่น้องๆ สี่ขามักมาขับถ่ายประจำ จะทำให้น้องๆ ไม่เข้าใกล้อีกค่ะ


3. มะกรูด / มะนาว
สำหรับบางจุดที่เราไม่ต้องการกลิ่นที่ฉุนจนเกินไป ที่แม้กระทั่งตัวเราเองยังต้องเบือนหน้าหนี ให้แก้ปัญหาด้วยการ นำมะกรูด หรือ มะนาว มานวดคลึงให้น่วม เพื่อให้ได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยออกมา จากนั้นฝานมะกรูด หรือ มะนาวเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาวางตามเฟอร์นิเจอร์ โซฟา หรือจุดต่างๆ ที่น้องๆ สี่ขามักมาขับถ่ายเป็นประจำ จะช่วยทำให้เจ้าสี่ขาจำกลิ่นมูลตัวเองไม่ได้ และไม่มาขับถ่ายซ้ำในที่เดิมค่ะ

ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันไม่ให้น้องหมาน้องแมวมาขับถ่ายซ้ำที่เดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วยังต้องสอนระเบียบวินัยการขับถ่ายให้น้องๆ สี่ขา เพื่อสุขอนามัยในบ้านอย่างยั่งยืนด้วยนะคะ

ที่มา : Mthai
7

เคยหงุดหงิดงุ่นง่าน และรู้สึกว่าการใช้ชีวิตเริ่มยากและไม่ได้ดั่งใจอย่างไม่มีเหตุผลกันบ้างรึเปล่าคะ? อาจจะถึงเวลาที่ต้องพักเริ่องยุ่งเหยิงภายนอกกันซักนิด และเริ่มหันมาสนใจ ให้เวลาในการจัดการชีวิต จัดพื้นที่ และจัดเก็บข้าวของภายในบ้านกันซักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเกิดสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้


จำไม่ได้ว่าซื้ออะไรไปแล้วบ้าง?

หากคุณพบเสื้อผ้าที่คุณจำไม่ได้ว่าซื้อมาตอนไหนอยู่บ่อยๆ หรือซื้อสิ่งของมาซ้ำกับที่มีอยู่แล้ว ก็อาจจะถึงเวลาที่คุณจะต้องหันกลับมาทำความสะอาด จัดการข้าวของเสียใหม่ได้แล้ว

หาของไม่เจอบ่อยๆ

หยุดเสียเวลาไปอย่างไร้ค่าด้วยการต้องตามหาบรรดาแว่นตา กระเป๋าสตางค์ กุญแจรถ หรือโทรศัพท์มือถือ จนทำให้ตัวเองร้อนใจบ่อยๆ ความผิดพลาดด้านการจัดการอาจเริ่มต้นจากภายในกระเป๋าถือของคุณ หรือชั้นวางของที่ใช้เก็บของพวกนี้เป็นประจำ จัดให้เป็นระเบียบและหาง่ายขึ้นซะค่ะ

ช้อปปิ้งอยู่เสมอ

เพราะคุณมักจะหาข้าวของในบ้านไม่เจอเมื่อต้องการใช้ จึงลงเอยด้วยการซื้อใหม่ทุกครั้ง ซึ่งนั่นเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และไม่ดีต่อการเงินในกระเป๋าสุดๆ อย่าทำจนติดเป็นนิสัย แต่ให้เริ่มกลับมาจัดการจำแนกข้าวของในบ้านให้เป็นหมวดหมู่ และทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ออกไป ก็ช่วยได้เยอะเช่นกัน

ไม่สามารถบอกตำแหน่งของใช้ประจำวันภายในบ้านได้

หากตามหาของในชีวิตประจำวันซักอย่าง แล้วต้องรื้อลิ้นชักออกมาเปิดดูทั้งหมด แปลว่าการจัดการที่ล้มเหลวนี้จะทำให้คุณไม่สามารถระบุตำแหน่งของอะไรได้เลยภายในบ้าน และเสียเวลาอีกโขในการนึกว่าปกติเราวางสิ่งของที่ต้องการจะใช้งานชิ้นนั้นไว้ที่ใหน

รู้สึกอายเมื่อมีผู้มาเยือน

สภาพที่รกเละเทะสุดๆ มักจะไม่น่าดูและไม่ต้องการโชว์ให้ใครเห็น เพราะฉะนั้น หากคุณเริ่มปฎิเสธเพื่อนหรือญาติพี่น้องไม่ให้มาที่บ้าน เพราะอายบ้านรก แปลว่านั่นมันคือเลเวลเกินจะทน และควรต้องเริ่มทำความสะอาดบ้านกันอีกครั้งได้แล้ว

สารภาพกันได้เลยหากใครเคยมีสัญญาณแบบนี้ พอรู้แล้วก็ลงมือจัดการชีวิตและข้าวของในบ้านซะใหม่ ให้ชีวิตไม่ยุ่งเหยิงกันอีกต่อไปซักทีนะคะ

ที่มา : Mthai
8
สาระความรู้ / กำจัดหอยทาก..แบบง่าย ๆ ด้วยของในครัว
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 09:27:39 AM »

หอยทาก ศัตรูตัวฉกาจที่คอยกัดกินยอดพืชผัก และไม้ประดับในสวนสวยของเรา บางทีก็กัดซะจนใบกุดเหลือแต่กิ่งก้านโด่เด่ เห็นแล้วมันเจ็บจี๊ดไปถึงขั้วหัวใจคนปลูก แต่ไม่เป็นไรจ้า.. วันนี้เรามีวิธีป้องกันและกำจัดหอยทากโดยใช้วัสดุง่ายๆ ที่หาได้ในครัวเรือนมาฝากกัน


เปลือกไข่

นอกจากเปลือกไข่จะเป็นปุ๋ยเสริมธาตุอาหารให้พืชผักได้แล้ว ยังสามารถนำมากำจัดทากและหอยทากได้ด้วย วิธีการก็คือนำเปลือกไข่ไปล้างน้ำให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง บดให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยรอบแปลงผักหรือรอบกระถาง เปลือกไข่เหล่านี้จะสร้างความระคายเคืองแก่หอยทากตัวร้ายเมื่อมันคลานผ่านมา ทำให้มันล่าถอยไม่มายุ่มย่ามกับผักในแปลงหรือในกระถางของเราอีกต่อไป


กระเทียม

กระเทียมจะช่วยป้องกันทากและหอยทากไม่ให้เข้าใกล้ต้นไม้ของเราได้ เนื่องจากกระเทียมมีธาตุกำมะถันสูง แถมกลิ่นฉุนๆ ยังช่วยไล่หอยทากได้อีกด้วย วิธีการคือโขลกกระเทียมทั้งเปลือก 2 – 3 กำมือให้ละเอียด แล้วนำไปแช่ในน้ำ 4 ลิตรทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำมาใช้ฉีดพ่นพืชผัก บริเวณกระถางต้นไม้ หรือตามกอหญ้าที่ทากและหอยทากเดินผ่าน วิธีนี้ทำได้ทุกวันเพราะไม่เป็นอันตรายทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยงแต่มีข้อเสียคือ กลิ่นกระเทียมจะติดไปทั่วบริเวณบ้าน


เกลือ

นอกจากผิวสัมผัสของเม็ดเกลือที่ทากและหอยทากไม่ชอบแล้ว ความเค็มยังทำให้พวกมันตายได้ วิธีนั้นง่ายมากๆ แค่โรยเกลือบางๆ รอบแปลงปลูกหรือบริเวณที่พวกมันเดินผ่าน หรือละลายเกลือในน้ำแล้วฉีดพ่นไปที่ตัวหอยทากก็ได้ แต่การใช้เกลือต้องระวังอย่าใช้มากหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ดินปลูกของเราเสียได้


ถ่านไม้ที่ใช้หุงต้ม

ทากและหอยทากไม่ชอบวัสดุที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง เพราะทำให้มันระคายเคือง การใช้ถ่านจึงเป็นอีกวิธีที่ได้ผลดี โดยนำถ่านไม้มาบดหยาบๆ แล้วโรยรอบแปลงปลูกหรือในกระถาง จะช่วยป้องกันไม่ให้พวกมันคลานลุยผงถ่านนี้ไปกินผักของเรา


กากกาแฟ

กากที่เหลือหลังจากการบดกาแฟมาชงดื่มก็ใช้ไล่ทากและหอยทากได้เช่นกัน เพราะคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟเป็นพิษต่อพวกมัน อีกทั้งความหยาบของกากกาแฟยังทำให้พวกมันระคายเคือง หากบ้านไหนไม่มีกากกาแฟ อาจใช้วิธีชงกาแฟดำเข้มข้นแล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วใบพืช ทำให้พวกมันตายได้หากมากินพืชผักของเราเข้าไป

ส่วนวิธีป้องกันและกำจัดทากและหอยทากที่ง่ายที่สุดคือ อย่าปล่อยให้สวนรก สกปรก อับชื้น ควรหมั่นเก็บเศษใบไม้ใบหญ้า ผลไม้เน่าเสีย เศษอาหารออกไปทิ้ง เพื่อกำจัดแหล่งอาหารของหอยทาก และหมั่นดูแลตัดแต่งกิ่งต้นไม้อย่าให้ร่มครึ้มจนแสงแดดส่องลงมาไม่ถึงพื้นดิน เพราะหอยทากชอบอยู่ในที่อับชื้น ทั้งยังขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : sanook
9
สาระความรู้ / 5 สิ่งสุดสกปรกในห้องครัว
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 09:11:11 AM »

ครัวสถานที่ใช้ปรุงอาหารเพื่อรับประทาน เป็นสถานที่ๆ เราให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดมาก แต่ทราบหรือไม่ ในครัวที่เราดูแลความสะอาดอย่างดีนั้น มีสิ่งที่สกปรก จนน่าจะเรียกได้ว่า สกปรกที่สุดในบ้านอยู่หลายจุด และกว่าร้อยละ 50 ของห้องครัวที่ถูกสำรวจก็พบว่าเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ มีจุดที่สุดสกปรกอย่างน้อย 1 จุด และ 5 สิ่งที่พบว่ามีความสกปรกมาก ก็คือ

1.ช่องแช่แข็ง : เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ เก็บเนื้อสัตว์สด ๆ ไว้ไม่ดีพอ เก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโต ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการเก็บเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา เนื้อไก่สด ๆ นั้น ต้องต่ำ 5 องศาเซลเซียส เพราะหากเก็บในอุณหภูมิที่สูงกว่านี้ แบคทีเรียจะเติบโตอย่างรวดเร็ว

2.ผ้าเช็ดจานชามและฟองน้ำล้างจาน : นักวิจัยพบว่า ฟองน้ำจำนวน 64 เปอร์เซ็นต์ มีแบคทีเรีย ดังนั้นเราควรจะนำฟองน้ำเข้าไมโครเวฟสักนาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียบ้าง


3.ในและรอบ ๆ อ่างล้างจาน : นักวิจัยพบว่า บริเวณอ่างล้างจานนั้น เป็นที่สกปรก ทั้ง ๆ ที่เป็นจุดที่เราใช้ในการล้างทำความสะอาดจานชาม โดยร้อยละ 82 ของบ้านที่เข้าไปสำรวจ มีอ่างล้างจานที่สกปรก ไม่ผ่านการทดสอบมาตรฐานความสะอาด

4.เขียง : เกือบร้อยละ 80 ของเขียงในบ้านที่เข้าไปสำรวจนั้น มีการแตก และเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นเป็นเช่นนั้น ก็จะเป็นที่สะสมและแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย นักวิจัยพบอีกว่า ประมาณ 50 เปอร์เซนต์ ของบ้านที่เข้าไปสำรวจนั้น ไม่ใช้เขียง แต่หั่นอาหารบนเคาท์เตอร์เลย ซึ่งนั่น ทำให้สกปรกมากขึ้นอีก


5.บริเวณที่สุนัขชอบอยู่ : บ้านร้อยละ 65 ที่เข้าไปสำรวจนั้น มีแมลง อย่างเช่น มด และแมลงสาบ หรือแม้กระทั่งหนู นักวิจัยบอกว่า สาเหตุส่วนใหญ่ มาจากสัตว์เลี้ยงนั่นเอง

ทั้งนี้วิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะปกป้องครอบครัวจากความสกปรก ก็คือหาความรู้ว่า สิ่งใด ควรหรือไม่ควรที่จะปล่อยให้เข้าไปในห้องครัว และหาคำแนะนำในการจัดเก็บอาหารอย่างเหมาะสม

ที่มา : sanook
10

ห้องน้ำหลาย ๆ บ้าน มีปัญหากับเรื่องของความชื้น แม้จะมีการติดตัดพัดลมระบายอากาศแล้วก็ตาม แต่เมื่ออาบน้ำอุ่น ก็มักมีไอน้ำมาเกาะที่ผนัง จนทำให้เกิดเป็นคราบ


กรณีนี้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานาน จะทำให้มีไอน้ำอยู่ในห้องน้ำมาก และไอน้ำเหล่านั้นก็ไปเกาะอยู่ที่ผนังห้องน้ำ วิธีบรรเทาปัญหาง่าย ๆ ก็คือ ลดเวลาในการอาบน้ำให้น้อยลง และลดอุณภูมิของน้ำที่อาบให้เย็นลง แม้ว่าในห้องน้ำจะมีพัดลมระบายอากาศ แต่พัดลมนั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกำจัดไอน้ำได้ทั้งหมด ดังนั้นไม่ว่าจะติดพัดลมเพิ่มเข้าไปอีกกี่ตัว ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้หมด

แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถปรับอุณหภูมิของน้ำที่อาบให้เย็นลง และไม่สามารถลดเวลาในการอาบน้ำลงได้ ก็ยังมีเทคนิคอื่น ที่จะช่วย ร่วมกับการใช้พัดลมระบายอากาศได้ดังนี้


1.ให้เปิดพัดลมระบายอากาศก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำ และเมื่ออาบเสร็จ ก็ปล่อยให้พัดลมทำงานต่อเนื่องไปอีกประมาณ 20 นาที อาจจะใช้วิธีการติดตั้งไทม์เมอร์ให้ปิดเองก็ได้ วิธีนี้แม้จะทำให้พัดลมทำงานหนัก แต่ก็พอจะช่วยได้ หากเราเปิดพัดลมให้นานพอที่จะระบายอากาศหลังการอาบน้ำออกได้จนหมด

2.พัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งนั้น ควรมีระบายอากาศออกไปนอกผนัง หรือหลังคา จึงจะสามารถระบายความชื้นได้ แต่พัดลมส่วนใหญ่ ทำได้แค่เพียงระบายกลิ่น ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อลดความชื้นในห้องแต่อย่างใด

3.ตรวจเช็คพัดลมระบายอากาศ ดูว่าอากาศสามารถผ่านได้จริง ๆ


4.ต้องทำให้มีอากาศบริสุทธิ์เข้ามาถ่ายเทในห้องน้ำ เราควรเว้นช่องระหว่างประตูห้องน้ำกับพื้นเอาไว้บ้าง เพื่อให้อากาศระบายได้ หรือไม่เช่นนั้น อาจจะใช้วิธีแง้มประตูห้องน้ำในระหว่างที่เปิดพัดลมระบายอากาศ

5.ต้องแน่ใจว่าพัดลมดูดอากาศนั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับขนาดของห้องน้ำ ต้องคำนวณขนาดที่เหมาะสม โดยดูความกว้าง ความยาว ของห้องน้ำ เทียบกับประสิทธิภาพในการทำงานเป็นคิวบิค ฟีท ต่อนาที หรือ CFM ของพัดลม

6.สุดท้ายก่อนที่จะซื้อพัดลมระบายอากาศ ต้องมั่นใจในคุณภาพ ว่าพัดลมมีประสิทธิภาพเพียงพอที่ช่วยถ่ายเทอากาศ และสามารถรองรับการทำงานเป็นเวลานานได้

ที่มา : sanook
หน้า: [1] 2 3 ... 10

???????????