Condothai คอนโดไทย


???????????

ตึกไฟไหม้! ตรวจกันแบบไหน ว่าตึกนี้ปลอดภัย หรือ ไม่ปลอดภัย...มาไขข้อสงสัยกัน

ออฟไลน์ admin

  • *****
  • 3611
    • ดูรายละเอียด
    • Condothai - คอนโดสำหรับนักลงทุน
คำถามของคุณเจ้าของกระทู้ เข้าใจว่าหมายถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดสด ๆ ร้อน ๆ สถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารที่พักอาศัยส่วนตัว สูง 9 ชั้น เลขที่ 2204/5 ภายในซอยนราธิวาส 18 อยู่ในเขตยานนาวา กรุงเทพฯ

ถ้าเป็นตึกไฟไหม้ที่เข้าใจตรงกัน เหตุเพลิงไหม้เกิดตอน 10 โมงเศษ ของวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางวิศวกรรมสถานฯ หรือ วสท. ทั่นรีบรุดจัดคณะนักวิศวกรลงตรวจสอบอาคารแล้วค่ะ เรื่องสาเหตุยังเป็นการสันนิษฐานคาดเดา แต่ก็มีข้อสรุปว่าจุดต้นเพลิงน่าจะอยู่ชั้น 3 แล้วลามขึ้นไปชั้น 9 ตอนลามเขาบอกว่าลามอย่างรวดเร็ว แต่จบช้า เพราะมีกลุ่มควันและแสงเพลิงของไฟนานไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

ฮั่นแน่ คงจะสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมไฟลามเร็วจัง จากชั้น 3 ขึ้นไปผ่านชั้น 4-5-6-7-8 ถึงชั้น 9 คำตอบคือไฟลามผ่านช่องบันไดเพราะเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่

จุดเสี่ยงที่สุดน่าจะอยู่ที่เป็นตึกเก่าสร้างก่อนจะมีกฎหมายควบคุมอาคาร ปี 2535 บังคับใช้ ก็เลยสร้างอีกแบบ หมายถึงสร้างโดยยังไม่รัดกุมในเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันไฟ อาทิเช่น ไม่พบว่ามีระบบดับเพลิง สปริงเกอร์ บันไดหนีไฟ และถังดับเพลิง เป็นต้น

อ่านถึงตรงนี้ พบคำตอบแล้วชิมิคะ ว่า ถ้าเป็นตึกใหม่หรือตึกที่สร้างหลังปี 2535 จะต้องถูกกฎหมายควบคุมให้ก่อสร้างอย่าง มีมาตรฐาน รวมทั้งระบบป้องกันอัคคีภัยด้วย ประเด็นของตึกในซอยนราธิวาส 18 พบว่าตัวตึกก่อสร้างเสร็จในปี 2535 พอดี (แปลอีกทีว่าสร้างก่อนกฎหมายนี้จะบังคับใช้)

คำถามคือ ตรวจสอบอาคารยังไงว่าตึกจะถล่มหรือไม่ถล่ม

คำตอบคงต้องพึ่งนักวิชาชีพแล้วล่ะค่ะ ทางทีมงานวิศวกรรมสถานฯ ตอนที่ลงพื้นที่สำรวจ ยังเป็นการตรวจสอบด้วยตาเปล่า หรือตรวจสอบเบื้องต้น เรียกว่า "การประเมินความเสียหายของโครงสร้างอาคารทางวิศวกรรม" กรณีตึกต้นเหตุครั้งนี้ สูง 9 ชั้น เบื้องต้นมีความเห็นว่าตั้งแต่ชั้น 3-ชั้น 9 มีความเสียหายที่ต้องได้รับการตรวจสอบแก้ไขและปรับปรุง

งานนี้ได้พระเอกขี่ม้าขาว "รศ.ดร.นันทวัฒน์ จรัสโรจน์ธนเดช" หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. กล่าวว่า เครื่องมือวิศวกรรมเพื่อทดสอบอาคาร มีดังนี้

1. "กล้องสำรวจ" ใช้ตรวจสอบระดับและแนวของโครงสร้าง เพื่อต้องการรู้ว่าอาคารเกิดการแอ่นตัว หรือเสาเข็มบางต้นเกิดการเอียง หรือที่นิยมเรียกว่า "หนีศูนย์" หรือไม่ และมากน้อยเพียงใด

2.เครื่องมือเจาะคอริ่งคอนกรีต (Coring) ใช้เก็บตัวอย่างแท่งคอนกรีต เพื่อทำทดสอบความแข็งแรงของคอนกรีต

3.ค้อนยิงคอนกรีต (Schmidt Hammer) ทดสอบความแข็งแรงคอนกรีตแบบไม่ทำลาย โดยการกดยิงไปที่คอนกรีตแล้ววัดผลสะท้อนกลับ นำไปค่าได้ไปวิเคราะห์เทียบกับตารางมาตรฐาน ตัวชี้วัดมีดัชนีตั้งแต่ 10 ถึง 100 ขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูดซับพลังงานของผิวคอนกรีต ถ้าหากมีความแข็งมากกว่าจะมีค่าดัชนีสะท้อนกลับสูง

นอกจากเครื่องมือแล้ว ทีมงานที่จะตรวจสอบอาคารจะต้องขนย้ายสิ่งปรักหักพังที่เป็นน้ำหนักส่วนเกินออกจากอาคาร เพื่อลดการรับน้ำหนักของโครงสร้าง

เป็นอย่างไรบ้างคะ วันนี้ข้อมูลวิชาการแน่นปึ้ก หมอเมตต์ชักจะรู้สึกเคลิ้มว่าเวลาบรรยายหลักวิชาการก็เพลินดีเหมือนกัน ที่สำคัญทำให้มั่นใจมากขึ้นด้วย ตึกไฟไหม้ทั้งหลายไม่ใช่ว่าจะถล่มกันได้ง่าย ๆ นะคะ สำหรับคนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่ใกล้เคียงจะได้มีความอุ่นใจขึ้นมาระดับหนึ่ง โชคดีค่ะได้ความรู้มากๆเลยครับ
ติดตามบล็อกเกมสนุกมันส์ๆได้ที่นี่
ไก่ชนไทย.com  (site cock)
cockfight
ไก่ชนเงินล้าน
ไก่ชนล้านนา
ไก่ชนภาคใต้

 


???????????