Condothai คอนโดไทย


???????????

“สถานีกลางบางซื่อ (Bangsue Station)” อนาคตของเมื่อไทยข้างในมีอะไรบ้าง?

ออนไลน์ admin

  • *****
  • 3542
    • ดูรายละเอียด
    • Condothai - คอนโดสำหรับนักลงทุน
ช่วงนี้ถ้าใครได้มีโอกาสผ่านไปทางแถวย่านบางซื่อ จะเห็นได้ว่ากำลังมีการก่อสร้าง “สถานีกลางบางซื่อ (Bangsue Station)” และโครงการรถไฟฟ้าใหม่ๆ ที่จะมาเชื่อมต่อกับสถานีกลางบางซื่อนี้หลายโครงการ เช่น รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ, รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต และรถไฟฟ้า Airport Rail Link ส่วนต่อขยาย ช่วงพญาไท-บางซื่อ ทำให้หลายคนงงกันว่าอีกหน่อยกรุงเทพจะเปลี่ยนไปแค่ไหนเมื่อสถานีกลางบางซื่อนี้แล้วเสร็จ และสถานีนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง จะพาทุกท่านมาชมภาพอนาคต พร้อมรายละเอียดสถานีกลางบางซื่อ และโครงการรถไฟฟ้าต่างๆ กันชัดๆ ค่ะ
แผนที่แสดงตำแหน่งสถานีกลางบางซื่อ และพื้นที่โดยรอบ
แผนที่แสดงตำแหน่งสถานีกลางบางซื่อ และพื้นที่โดยรอบ
แผนที่แสดงตำแหน่งสถานีกลางบางซื่อ และพื้นที่โซนโครงการพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ในอนาคต ภาพจากหนังสือพิมพ์ฐานเศษฐกิจ


ตัวอย่าง Grand Station ในต่างประเทศ
“สถานีกลางบางซื่อ (Bangsue Station)” ของประเทศไทยนั้นถือว่าได้ว่าเป็น Grand Station ซึ่งเปรียบเสมือนสถานีขนาดใหญ่ ที่รวมเอาระบบการคมนาคมแบบรางหลายๆ สายเข้าด้วยกัน ซึ่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก ก็มักจะมี Grand Station เป็นของตัวเองทั้งนั้น ภาพด้านล่างคือ ตัวอย่าง Grand Station เด่นๆ ในต่างประเทศค่ะ ซึ่งในต่างประเทศนั้นสถานีกลางแบบนี้มีกันมานานแล้ว ดังนั้น ดีไซน์ต่างๆ ของสถานีต่างประเทศพวกนี้จะเป็นแบบโบราณๆ คลาสสิกๆ หน่อยตามยุคสมัยที่ก่อสร้างในตอนนั้นสถานีกลางบางซื่อ เป็นจุดเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมทางราง ซึ่งเมื่อการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีรถไฟหลากหลายประเภทใช้สถานีนี้เป็นศูนย์กลาง (ดูรายละเอียดแต่ละสายได้ข้างล่าง) ซึ่งเป้าหมายของการรถไฟไทยนั้น ตั้งใจจะพัฒนาให้สถานีกลางบางซื่อ เป็นสถานีกลางของระบบรถไฟทางไกล แทนสถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อลดจำนวนขบวนรถไฟเข้าสู่สถานีหัวลำโพงให้เหลือน้อยที่สุด ผู้ใช้บริการระบบ รถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต จะสามารถเปลี่ยนเส้นทางไปยังระบบขนส่งอื่นๆ หรือเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า สายสีม่วง (ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ-บางซื่อ-บางใหญ่) รถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน (ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ), หัวลำโพง-บางแค) และรถไฟฟ้าสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ-รังสิต ,บางซื่อ-ตลิ่งชัน) เข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างสะดวกสบาย
แผนที่รถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ที่จะเข้ามายังสถานี บางซื่อ
สถานีกลางบางซื่อคาดว่าจะมีรถไฟฟ้า หรือรถไฟมาเชื่อมต่อดังนี้


เส้นทางรถไฟความเร็วสูง
ตัวอย่างรถไฟความเร็วสูง ในอนาคตจะมีสถานีต้นทางอยู่ที่บางซื่อ
อาคาร บางซื่อ สเตชั่น จะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ตัวอาคารจะมีลักษณ์เป็นอาคารชานชาลา 4 ชั้น ดังนี้ชั้นใต้ดิน – เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ ประมาณ 1,700 คัน โดยมีโถงเชื่อมต่อจากพื้นที่จอดรถขึ้นไปยังชั้นจำหน่ายตั๋ว และมีทางเชื่อมต่อกับสถานีของโครงการสายสีน้ำเงินของการรถไฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

ชั้นที่ 1 – เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋ว มีโถงพักคอย และรับผู้โดยสารให้บริการ รวมถึงพื้นที่พาณิชยกรรม ร้านค้า
ชั้นที่ 2 – เป็นชานชาลารองรับรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) 4 ชานชาลา และรถไฟทางไกล 8 ชานชาลา โดยแบ่งเป็นแนวสายเหนือรวมกับสายอีสาน 4 ชานชาลา สายใต้ และสายตะวันออกรวม 4 ชานชาลา
ชั้นที่ 3 – เป็นชานชาลารองรับการจอดขบวนรถไฟขนาดราง 1.435 เมตร (Standard Gauge ซึ่งเป็นรางที่รองรับรถไฟความเร็วสูง) เชื่อมภูมิภาค 10 ชานชาลา เป็นสายใต้ 4 ชานชาลา สายเหนือ และสายอีสานรวม 6 ชานชาลา และรถไฟฟ้าเชื่อมต่ออากาศยาน (Airport Rail Link) 2 ชานชาลาชีวิตง่ายๆ ด้วยตลาดนัด และพลาซ่าบริเวณโดยรอบ

บริเวณรอบๆ สถานีกลางบางซื่อในอนาคตก็มีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณรอบสถานี ภายใต้ชื่อโครงการ ASEAN Linkage & Business Hub บนพื้นที่ทั้งหมด 218 ไร่อีกด้วย  โดยแผนการก่อสร้าง จะเนรมิตพื้นที่โดยรอบสถานีกลางบางซื่อเป็นคอมเพล็กซิตี้ ซึ่งจะมีทั้งสํานักงาน ห้างสรรพสินค้า ที่พักอาศัย และพื้นที่นันทนาการ มีเป้าหมายจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนโซน A: SMART Business Complex – 35 ไร่ ตั้งอยู่ทิศใต้ของสถานีกลางบางซื่อ ทิศเหนือติดกับสถานีกลางบางซื่อ ทิศตะวันออกติดทางด่วนศรีรัช ทิศใต้ติดถนนพระราม 6 และถนนกำแพงเพชร ทิศตะวันตก ติดถนนเทอดดำริห์ เหมาะสมที่จะพัฒนาเป็น Transportation Hub ระดับ World Class และเป็น ศูนย์กลางธุรกิจครบวงจร แหล่งรวมอาคารสำนักงานที่ทันสมัย และธุรกิจบริการ เช่น โรงแรมและศูนย์อาหารสำหรับผู้เดินทาง นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจ พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่

โซน B: ASEAN Commercial and Business Hub  – ขนาดพื้นที่ประมาณ 78 ไร่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสถานีกลางบางซื่อ ห่างจากตลาดนัดจตุจักรประมาณ 700 เมตร ด้วยทำเลที่ตั้งที่ห่างจากตลาดนัดจตุจักรเพียง 700 เมตร และยังเข้าถึงง่ายด้วยถนนสายหลัก โซน B จึงมีมีศักยภาพรองรับการพัฒนาเป็นย่านพาณิชยกรรมแห่งใหม่ แหล่งค้าปลีก-ค้าส่งระดับอาเซียน ศูนย์รวมร้านชอปปิ้ง และโอกาสในการสร้างรายได้ของผู้ประกอบการในภูมิภาคอาเซียน

โซน C: SMART Healthy and Vibrant Town  – ขนาดพื้นที่ประมาณ 105 ไร่ ตั้งอยู่บนพื้นที่ของสถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งปัจจุบันสิ้นสุดระยะเวลาเช่าพื้นที่จาก รฟท. ทั้งนี้จะเตรียมพื้นที่สำหรับเป็นสถานีย่อยของ บขส.ประมาณ 16.43 ไร่ ด้วยความร่มรื่นของสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่รายล้อม โซน C จึงเหมาะแก่การพัฒนาภายใต้แนวคิด เมืองแห่งความมีชีวิตชีวา แหล่งอยู่อาศัย แหล่งทำงาน และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง และยังพร้อมสรรพด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับ Lifestyle คนเมืองในอนาคต

โซน D: World Renowned Garden Interchange Plaza  – ขนาดพื้นที่ประมาณ 87 ไร่ อยู่ติดกับตลาดนัดจตุจักร ตรงข้ามตลาด อตก. ด้วยทำเลที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะและอยู่ใกล้สถานีกำแพงเพชรของรถไฟฟ้า BTS และ MRT ในระยะเดินถึง โซน D จึงมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายและศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทาง ภายใต้แนวคิด World Renowned Garden Interchange Plaza เปิดพื้นที่การค้าเชื่อมต่อพื้นที่สถานีกลางบางซื่อกับพื้นที่พัฒนาโครงการ รวมถึงตลาดนัดจตุจักร สถานีรถไฟฟ้า BTS และ MRT

Slow Life & Super Fit ด้วยสวนสาธารณะ 3 สวนบนพื้นที่ต่อเนื่อง 
แผ่นที่แสดงตำแหน่งสถานีกลางบางซื่อ และสวนสาธารณะรอบๆ
ขอขอบคุณบทความจาก checkraka.com เป็นอย่างสูง
ขอขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก Google 


???????????