Condothai คอนโดไทย


???????????

เคล็ดวิธีแก้ปัญหาเชื้อราภายในบ้าน

ออฟไลน์ admin

  • *****
  • 3611
    • ดูรายละเอียด
    • Condothai - คอนโดสำหรับนักลงทุน
เคล็ดวิธีแก้ปัญหาเชื้อราภายในบ้าน
« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2018, 11:45:10 AM »
เคล็ดวิธีแก้ปัญหาเชื้อราภายในบ้าน


       บ้าน เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับทุกคนในครอบครัว หากบ้าน มีปัญหาต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ก็คงจะทำให้ความสงบสุขของคนในครอบครัวลดหายไปได้ ปัญหาเชื้อรา ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญของบ้าน เรามักพบเห็นว่าบ้านส่วนมาก เมื่ออยู่ไปนานๆ จะมีคราบเชื้อราเกาะอยู่ตามผนังบ้านภายนอก หรือบริเวณที่ได้รับความชื้นเป็นประจำ

การป้องกันเชื้อรา
ความชื้นคือตัวการปัญหาที่จะนำพาเชื้อราให้เกิดขึ้นกับบ้านของเราได้ทีละน้อยๆ จนกว่าที่จะรู้ตัวอีกที คราบเชื้อราก็เกาะฝังแน่นอยู่บนผนังบ้านหรือส่วนต่างๆ ที่สัมผัสความชื้นแล้ว โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่เสี่ยงจะเกิดเชื้อราขึ้นได้ง่ายทั้งภายนอกและภายในบ้าน


ดังนั้น ก่อนจะถึงฤดูฝนคุณควรสำรวจตรวจสอบสภาพบ้านให้ทั่วอย่างละเอียด ไม่ว่าจะบ้านใหม่หรือบ้านเก่า รอยชำรุดและรอยร้าวตามผนังนั้น เป็นตัวการเชื่อมโยงสำคัญที่จะทำให้น้ำซึมเข้ามา ทำให้ผนังส่วนนั้นเกิดเชื้อราขึ้นจนหมดสวย เมื่อพบเจอร่องรอยเหล่านี้ควรรีบตัดปัญหาทันทีด้วยการฉาบปูนซ้ำใหม่ หรือจะใช้ยาแนวทาทับลงไปปิดกั้นช่องโหว่ไม่ให้น้ำจากภายนอกเข้ามาได้

การแก้ปัญหาเชื้อราในบ้าน
หากคุณไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับเชื้อรามาก่อนหน้านี้ และพบว่าเหล่าเชื้อราต่างๆ พากันมาขึ้นเต็มบ้านของคุณไปแล้ว ก็ให้คุณตั้งสติให้ดี จากนั้น ให้ใช้แปรงขัดห้องน้ำผสมน้ำยาล้างขัดห้องน้ำขัดถูบริเวณที่มีรอยดำ หากไม่อยากทำลายพื้นผิวจนเกินไป ลองใช้น้ำสบู่ฉีดพรมลงไปให้ชุ่ม ทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที แล้วจึงเริ่มขัด จะช่วยให้เชื้อราที่ยังสดใหม่ถูกกำจัดออกไปได้

กรณีที่เชื้อราเกิดขึ้นกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ แก้ง่ายๆ ด้วยการย้ายไปไว้ในตำแหน่งอื่นที่ห่างไกลจากความชื้น เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าหมาดๆ เป่าพัดลมให้แห้งสนิท แต่หากพบว่าเชื้อราฝังแน่นจนเกินทน ก็ยากยิ่งที่จะกำจัดให้หมดไปได้จนถึงต้นตอ ลองใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูทำความสะอาด ก็จะช่วยลดคราบเหล่านี้ออกไปได้

อย่างไรก็ตาม การเตรียมพร้อมรับมือ และเฝ้าระวังกับเชื้อราเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เจ้าบ้านและคนในบ้านควรทำ และหากพบว่ามีเชื้อราเกิดขึ้น ก็ควรรีบจัดการเสียแต่เนิ่นๆ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เกิดเชื้อรานั้น หากมากจนเกินไป คุณควรเปลี่ยนใหม่ก็จะคุ้มค่ากว่า 


???????????