Condothai คอนโดไทย


???????????

3G สำหรับ "นักลงทุนคอนโด" ควรรู้ไว้ก่อนจะสาย

ออฟไลน์ admin

  • *****
  • 3566
    • ดูรายละเอียด
    • Condothai - คอนโดสำหรับนักลงทุน
เรียบเรียงโดย   :   ท่านโชกุน

คุณรู้หรือไม่?? กรุงเทพ เป็นมหานคร ที่มีประชากรอาศัยอยู่เกิน 10 ล้านคน และมีการเดินทางโดย“รถยนต์” มากเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย ทำให้ใครๆ รู้จักกรุงเทพในนาม “Detroit of South East Asia”  จึงหนีไม่พ้นที่จะประสบปัญหาการจราจร คนไปทำงานไม่ทัน ประชุมไม่ทัน ไปโรงเรียนไม่ทัน กลับบ้านดึก นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้ Developer ทั้งรายเล็กและรายใหญ่เล็งเห็นจุดนี้ ทำให้ 10 ปีที่ผ่านมา ต่างมุ่งแก้ปัญหาการจราจรโดยการสร้างคอนโดติดรถไฟฟ้าและประสบความสำเร็จในการขายเป็นอย่างสูง จึงได้ก่อให้เกิดอาชีพ”นักลงทุนคอนโด” ซึ่งสามารถสร้างกำไรจากการลงทุนคอนโดได้เป็นอย่างมาก

แต่มาในวันนี้ Condothai พบว่า มีคอนโดน้อย ใหญ่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากตามแนวรถไฟฟ้า สร้างความปั่นป่วนให้กับบรรดานักลงทุนคอนโดซึ่งไปลงทุนกันโดยขาดข้อมูล ส่งผลให้มีอาการที่เรียกว่า “ของติดมือ” หรือ “จำใจขายเท่าทุน” และอื่น ๆ อีกมากมาย


ทาง Condothai จึงอยากแนะนำมาตรฐานในการที่จะ “เลือกลงทุนคอนโด” ให้ได้ผลตอบแทนสูงสุดแก่นักลงทุนคอนโดทั้งหลายในรูปแบบ 3G ดังนี้
1.   Good Developer – ต้องอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น
2.   Good Location – ต้องอยู่ใจกลางกรุงเทพ (CBD) ติดรถไฟฟ้าเท่านั้น
3.   Good Added Value – ต้องทำกำไรได้เท่านั้นGood Developer – ต้องอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น

   เปิดมาข้อแรกก็ทำให้งงกันเลยทีเดียว แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า นี่เป็นเพียงความเห็นเล็กของทาง Condothai เท่านั้นครับ เรามาดูถึงเหตุผลกันบ้างว่าทำไม Condothai ถึงแนะนำว่าควรเป็น Developer ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น

•   มีเงินดาวน์เพียง 15% ของราคาห้องเท่านั้น (ถ้า Developer ทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 20-25%)  แน่นอนว่ามุมของนักลงทุนอย่างเรา ๆ การมี Cash Flow ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว
•   มีทีม Resell ที่แข็งแรงค่อยช่วยให้นักลงทุนอย่างเรา ๆ ได้ปล่อยของได้เร็วยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ช่วยทำให้ราคาขายของห้องเดินได้เร็วอีกด้วย
•   มาตรฐานในการทำงานดูว่าจะเป็นข้อได้เปรียบอีกอย่างของ Developer กลุ่มนี้ ซึ่งการที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์การเสียชื่อเสียงนั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด
•   ได้รับอานิสงค์จากแบรนด์ที่แข็งแกร่งของแต่ละ Developer ทำให้ราคาในการขายต่อนั้น มีกำไรมากกว่าของ Develper รายย่อย ๆ


Good Location – ต้องอยู่ใจกลางกรุงเทพ (CBD) ติดรถไฟฟ้าเท่านั้น

ตามตำราที่อาจารย์อสังหาทุกท่าน ได้บอกกันมารุ่นต่อรุ่นว่า 3 สิ่งที่ต้องตระหนักได้แก่ Location Location และ Location ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ดังนั้น การเลือกลงทุนในทำเลที่ดีนั้น ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอน

•   อย่างที่ทราบกันดีว่า ที่ดินมีการปรับตัวขึ้นทุกปี ประมาณ 10-15% นั่นส่งผลให้ราคาของคอนโดในย่านนั้น ๆ ปรับตัวขึ้น 5% ทุกปีด้วยเช่นกัน และยิ่งเป็นทำเลสุดฮอต อย่างใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ (CBD) แล้วละก็ราคาไปไกลอยู่แล้วครับ
•   ในทำเลที่ดีนั้นแน่นอน ย่อมมีข้อได้เปรียบในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย
•   ทำเลดี สมัยนี้อาจจะยังไม่เพียงพอ ยังต้องผนวกกับหลาย ๆ ศาสตร์เข้าไปด้วย อาทิเช่น ฮวงจุ้ย ซึ่งในการเลือกลงทุนสมัยนี้ ต้องมองลึกไปถึงฮวงจุ้ย ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะพูดถึงเรื่อง “ชัยภูมิ” และ “องศาทิศทาง” ถ้าหากโครงการที่เราจะไปลงทุนนั้น มีการวางแผนเรื่องนี้ไว้แล้ว ก็ทำให้โครงการดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีก


Good Added Value – ต้องทำกำไรได้เท่านั้น

อันนี้เชื่อว่าเป็นหัวใจของนักลงทุนกันเลยทีเดียว หากมีมูลค่าเพิ่มไม่คุ้มค่ากับการลงทุนแล้วละก็ เราจะมาเสียเวลากับการลงทุนคอนโดกันทำไม เพราะฉะนั้น Condothai จึงต้องกลั่นและกรอง มาอย่างดีเพื่อไม่ให้นักลงทุนผิดหวังอย่างแน่นอน ซึ่งมีหลักการในการสังเกต ดังนี้

•   ดูแนวโน้มโครงการที่ผ่านมาของ Developer เจ้านั้น ว่าที่ผ่านมาผลงานเป็นที่น่าพอใจมั้ย การตลาดเป็นอย่างไร มีแฟนคลับในการจองมั้ย ระยะเวลาในการปิดโครงการนานขนาดไหน และมีทีมงานช่วย Resell เพื่อฉุดราคาขึ้นไปบ้างหรือเปล่า มันอาจจะดูยากไปสักนิดนะครับ แต่ถ้าหากมองขาดแล้วละก็ช่วยทำกำไรได้เยอะเลยทีเดียว
•   ดูแนวโน้มของที่ดินในย่านนั้น การปรับตัวขึ้นของที่ดินในแต่ละปี ราคาของโครงการเพื่อนบ้าน พื้นที่คงเหลือสำหรับสร้างคอนโดในย่านนั้น ถ้าหากพิจารณาให้รอบด้าน เวลาจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราสามารถเกร็งกำไรได้ดีเลยทีเดียว
•   ตำแหน่งของห้องในโครงการ ถ้าคุณเป็นนักลงทุนที่เล่นพวก Rare Item อาทิเช่น ห้องหัวมุม วิวสวย วิวสูง วิวสระ ซึ่งถ้าโครงการอยู่ในทำเลที่ดีด้วยแล้วละก็ มูลค่าเพิ่มของห้องเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ซึ่งในการหาห้อง Rare Item นี้ได้ก็คงต้องใช้ฝีมือกันสักนิดนะครับ แต่ถ้าหากไม่สามารถ คุณยังมี Condothai ที่เป็นสื่อกลางในการหาห้อง Rare Item เพื่อลงทุนของคุณได้นะครับ


ขอบคุณมากนะครับที่ติดตามอ่านมาถึงตอนนี้ หวังว่า 3G ของ Condothai น่าจะเป็นประโยชน์กับท่านนักลงทุน หรือ ท่านที่เพิ่งเริ่มจะลงทุนนะครับ หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยประการใด ทิ้งคำถามไว้ได้ด้านล่างนี้ ได้เลยนะครับ ทีมงานจะรีบตอบให้โดยเร็วที่สุดครับ

คอนโดไทย – คอนโดของนักลงทุน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 16, 2017, 01:53:02 PM โดย admin » 


???????????