Condothai คอนโดไทย


???????????

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1

เบื่อไหม? กับปัญหาพื้นที่ในบ้านน้อย บ้านแคบ แต่ข้าวของเยอะจนไม่รู้จะวางตรงไหน ยิ่งซื้อตู้โชว์ ตู้เก็บของ มาวางก็ทำให้ดูแน่น ดูแคบไปหมด วันนี้เรายินดีนำเสนอ เทคนิคการจัดตกแต่งบ้านง่ายๆ ให้ดูกว้าง โล่ง ปลอดโปร่งขึ้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัดด้วยเทคนิคเพียงไม่กี่อย่างด้วยดีไซน์และเทคนิคการจัดวาง


กระจกเงา ตัวช่วยที่หาง่ายๆ

ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์กระจกเงา หรือกรุผนังตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่ เพิ่มความโปร่งโล่งให้กับบรรยากาศได้ค่ะ  แนะนำติดกระจกตลอดแนวผนัง แทนที่จะเป็นวอลเปเปอร์หรือสีทาบ้านแบบเดิม กระจกเงาหลอกตาทำให้บ้านดูกว้างขึ้น


แสงสว่างตัวช่วยที่ดี

ยิ่งห้องมีแสงสว่างมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ห้องไม่ดูมืด หรือมีมุมอับ ห้องนอนพื้นที่ขนาดเล็กก็สามารถตกแต่งผนังหัวเตียงด้วยดีไซน์แบบซ่อนไฟ เรียบง่าย ก็ทำให้ห้องเล็กดูกว้างขึ้นได้

เพิ่มพื้นที่จัดเก็บในเฟอร์นิเจอร์

เพิ่มฟังก์ชั่นลิ้นชักเก็บของเพิ่มไปในลิ้นชักใต้เตียง หรือทำตู้แบบปิด ไม่เปิดโชว์ของให้ดูรกตา จะทำให้บ้านดูเป็นระเบียบกว้างขวางมากขึ้น


สีขาวๆ ยังไงก็ดูกว้าง

เลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือตกแต่งห้องด้วยโทนสีขาว ผสมกับกระจกทำให้ห้องดูกว้าง โล่งโปร่งสบายและดูสบายตา ทำให้เข้าถึงการพักผ่อนอย่างเต็มที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเทคนิคการปรับบ้านที่แคบให้ดูโล่ง โปร่ง สบาย เทคนิคง่ายๆ แบบนี้ ประหยัดค่าใช้จ่าย และก็ทำให้เพิ่มพื้นที่การเก็บของได้อีกด้วย

ที่มา : Mthai
2

บ้านที่สะอาด ไม่รกไปด้วยสิ่งของที่ไม่จำเป็น คือ บ้านที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยพักผ่อนได้อย่างสบายใจและสงบสุข  เลิกซะทีที่จะพูดคำว่า เสียดาย กี่ครั้งแล้วที่คำคำนี้ทำให้บ้านช่องยุ่งเหยิงและสะสมอะไรต่อมิอะไรอยู่ในชีวิต ของใช้ในบ้าน ที่ไม่มีประโยชน์ ประมาณ 95% ก็ยังจะไม่มีประโยชน์อยู่เช่นเดิมในวันข้างหน้า เพราะฉะนั้นอย่าคิดมากที่จะ ทิ้งสิ่งของในรายชื่อดังต่อไปนี้


ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวด

ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดราคาถูก ที่จริงแล้วอาจไม่เหมาะสำหรับใช้ตากเสื้อผ้าของคุณนัก เพราะลวดอาจจะทำให้เสื้อผ้าเสียรูปทรง รวมถึงเกิดสนิมได้ง่าย เปลี่ยนไปใช้ไม้แขวนจากพลาสติกหรือไม้เนื้อแข็งคุณภาพดีๆ ที่ราคาไม่แพงนัก จะมีประโยชน์ในระยะยาวอย่างแน่นอน

รองเท้าที่เลิกใส่แล้ว

รองเท้าเมื่อเลิกใส่ซักระยะหนึ่ง ก็อาจหมายความว่าคุณจะไม่แตะต้องมันอีกตลอดไป หรือพวกรองเท้าที่เสียหายเล็กน้อย ซึ่งการนำไปบริจาค ก็อาจจะเป็นคำตอบที่ดี

ขวดเหล้าเปล่า

หมดเวลาที่จะสะสมขวดเหล้าเปล่า ที่จะกลายเป็นตัวดักฝุ่นและไม่ได้สวยงามเพียงพอให้คุณมานั่งชื่นชมซักเท่าไหร่ เลือกหาโรงขยะรีไซเคิลใกล้ๆ บ้าน พร้อมลงมือเคลียร์ได้เลย

เสื้อผ้าที่คุณไม่ใส่

เสื้อผ้าสมัยก่อน ซื้อเผื่อผอม เสื้อตัวโปรดตอนเด็ก หรือแม้แต่พวกชุดแฟนซีต่างๆ ที่คุณจะไม่แตะมันอีก นำไปบริจาคหรือทิ้งเพื่อเรียกคืนพื้นที่ตู้เสื้อผ้าอันโล่งกว้างอีกครั้ง

ของเล่นเก่าๆ

หากคุณไม่ได้สะสมของเล่นอย่างจริงจัง แต่แค่เก็บใส่ลังไว้เฉยๆ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปล่อยมือ อาจจะบริจาค แบ่งปันแก่เด็กๆ ที่ต้องการของเล่นเหล่านั้นมากกว่าตัวเอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่สร้างความสุขใจได้มากมาย

ถุงเท้าที่เหลือเพียงข้างเดียว

เรามักไม่ใส่ถุงเท้าที่หาคู่ของมันไม่เจอ และกองรวมกันไว้ในที่ที่ เราจะไม่มีวันหยิบใช้อีกเลย มีอยู่ก็เหมือนไม่มีแบบนี้ ทิ้งหรือนำไปทำ D.I.Y. ต่างๆ น่าจะเวิร์คกว่า

เครื่องสำอางหมดอายุ

เครื่องสำอางที่หมดอายุอาจทำให้ผิวหน้าของคุณเป็นสิวหรือมีอาการแพ้ อย่าเอาผิวหน้าและสุขภาพไปเสี่ยง ตัดใจและทิ้งมันไปซะ! พวกเครื่องสำอางซองตัวอย่างเล็กๆ ก็เหมือนกันนะ

ยาที่หมดอายุ

อย่าแม้แต่คิดจะเอาใส่ปาก เพราะเราไม่รู้ว่ายาที่หมดอายุจะสร้างผลกระทบอะไรต่อร่างกาย เพราะวันที่หมดอายุไม่ได้ตีพิมพ์ไว้ดูเล่น มันคือคำเตือนสำหรับการใช้งานที่ควรทำตามอย่างเคร่งครัด

แปรงสีฟันเก่า

แปรงสีฟันควรเปลี่ยนทุกประมาณ 3 เดือน เพราะฉะนั้นถึงมันยังไม่บานหรือพัง ก็เปลี่ยนเถอะเพื่อสุขภาพภายในช่องปากและฟันที่ดี

ของในตู้เย็น

บรรดาข้าวของมากมายในตู้เย็น ตั้งแต่ขนม อาหาร ไปจนถึงสารพัดสิ่งต่างๆ นานวันเข้าก็ยิ่งตกค้างในตู้เย็น  เคลียร์ออกไปทิ้งให้หมดก่อนจะพบเจอหมู่บ้านราสุดยี้

ถุงกับข้าว

ถุงกับข้าวหรือถุงพลาสติกที่คุณมักจะเก็บสะสมไว้มานานหลายสิบปี ทิ้งได้เลยเพราะยังไงคุณก็จะได้มันเข้ามาใหม่อยู่เสมอ และถ้าเป็นไปได้การเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าก็ดีนะ

แผ่นซีดี ดีวีดี เทป

หากคุณจำไม่ได้ว่าแผ่นและเทปเหล่านี้บรรจุอะไรไว้ ก็แปลว่ามันเป็นพวกข้อมูลที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิต สามารถเคลียร์ได้แบบไม่ต้องคิดเลยด้วยซ้ำ

ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำเก่าเป็นบ้านชั้นดีสำหรับเชื้อราและแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนมันบ่อยๆ และโยนของเก่าทิ้งไปได้เลย ไม่ต้องกังวล

แผ่นกรองน้ำ

หากคุณรู้สึกว่ารสชาติของน้ำกรองเริ่มแปลกไป หรือครบกำหนดตามระยะเวลาเปลี่ยน ก็ควรนำของเก่าทิ้งและซื้อแผ่นกรองชิ้นใหม่มาเปลี่ยนให้เรียบร้อย

นามบัตรเก่าๆ

นามบัตรของบริษัทเก่าจะเก็บไว้ทำไม ในเมื่อชีวิตนี้คุณก็จะไม่ได้ใช้มันอีกต่อไปแล้ว อยู่กับปัจจุบันและทิ้งสิ่งไม่จำเป็นจากอดีตไปเถอะ

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เครื่องเก่า

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เครื่องเก่า ที่ไม่สามารถใช้ได้กับเครื่องปัจจุบัน ก็ไม่ต่างอะไรกับที่ทับกระดาษทรงประหลาดชิ้นหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็ทิ้งไปได้เลย

นิตยสารเก่าๆ

สิ่งของที่คุณไม่อ่าน หรือวางค้างที่โต๊ะกาแฟมา 3 ปีแล้ว จะไปมีประโยชน์อะไร ถ้าไม่บริจาคก็ขายให้กับคนที่รับซื้อกระดาษเก่าก็ได้ น่าจะเป็นประโยชน์กว่านะคะ

ถุงเท้าและชั้นในเก่า

ถ้าของพวกนี้เกิดรอยขาด รูมากมาย หรือหย่อนยาน บางทีก็อาจถึงเวลาเปลี่ยนแบบยกเซ็ทแล้วก็ได้นะคะ

บิลเก่าๆ

กระดาษพวกนี้เมื่อผ่านการตรวจรายรับรายจ่ายแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเคลียร์ออกจากมุมต่างๆ ภายในบ้าน หรือถ้าอยากเก็บให้เป็นที่ ก็หาเหล็กแหลมมาเสียบและทิ้งบิลเก่าๆ เมื่อผ่านไปทุกๆ 1- 2 ปีได้ทันที

ในครั้งแรกอาจจะตัดใจทิ้งบางสิ่งบางอย่างยากไปซักนิด แต่เมื่อทำเป็นประจำแล้ว ความสบายใจจะตามมาอย่างแน่นอน

ที่มา : Mthai
3

เครื่อง ไมโครเวฟ ที่ใช้นานๆ มักจะมีคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ภายใน ทำให้ไม่น่าใช้งาน แถมยังอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขอนามัยตามมา ควรหมั่นทำความสะอาดให้บ่อยครั้ง เพื่อสุขลักษณะที่ดีของคนในบ้าน หากคุณยังไม่เคยรู้เทคนิคการทำความสะอาดไมโครเวฟว่า ควรทำอย่างไรบ้าง ….ลองตามมาดูวิธีทำความสะอาดไมโครเวฟอย่างง่ายได้ที่นี่ค่ะ

บีบน้ำยาล้างจานลงบนฟองน้ำที่เปียก ถูจนเกิดฟองเล็กน้อย จากนั้นนำฟองน้ำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 30 วินาที ในอุณหภูมิต่ำสุด ปล่อยให้เครื่องไมโครเวฟทำงาน จากนั้นเปิดประตูเครื่องไมโครเวฟ และใช้ฟองน้ำที่อบแล้วถูภายในเครื่องให้ทั่ว จะช่วยทำความสะอาดภายในตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในเครื่องไมโครเวฟ และ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในฟองน้ำได้อีกด้วยค่ะ

ที่มา : Mthai
4

วันนี้เราได้หยิบเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการ ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนบ้าน มาฝากเพื่อนๆ ที่กำลังจะซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมก็ดี เผื่อไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นไว้ให้ศึกษากันดูนะคะ


ถ้าเราซื้อบ้านกับทางโครงการบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่มีชื่อเสียง หรือไม่ก็ตาม ก่อนเซ็นโอนรับบ้าน เราควรตรวจความเรียบร้อยก่อนเซ็นโอนบ้านนะคะ เพราะการที่เราเซ็นโอนบ้านไปแล้วนั้น จะทำให้การเก็บงาน เก็บความเรียบร้อยของบ้านช้าลงค่ะ ว่าแต่ เราควรตรวจเช็คอะไรบ้านก่อนเซ็นรับบ้าน มาดูกันเลยค่ะ

1.ประตู หน้าต่างบ้านทุกบานเปิด-ปิดได้ไหม ล็อคได้ไหม ประตูได้ระดับไม่ขูดกับพื้น ไม่ฝืดและสามารถเปิด-ปิดได้สุดทุกบาน

2.พื้นได้ระดับหรือไม่ การเช็คง่ายๆ ลองวางลูกแก้วกับพื้น ถ้าลูกแก้วไม่กลิ้ง ก็แสดงว่าพื้นได้ระดับค่ะ หรือลูกแก้วกลิ้งจากหน้าบ้านไปสุดที่หลังบ้าน ไม่ติดขัดอยู่จุดใดจุดหนึ่ง นั้นก็แสดงว่าบ้านได้ระดับไม่มีปัญหาค่ะ

3.นำเหรียญบาท หรือไม้หัวกลมๆ เคาะที่พื้นกระเบื้องดูว่าพื้นมีเสียงหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่าพื้นปูไม่ได้มาตรฐานค่ะ ควรแจ้งให้ทางโครงการทราบค่ะ


4.เช็คสีทั้งภายนอกอาคาร และภายในตัวบ้านว่ามีรอยรั่ว รอยร้าวหรือไม่ ถ้ามี ควรให้ทางโครงการแก้ไขโดยด่วน

5.เช็คระบบน้ำ ระบบไฟทั้งบ้านให้ดี ว่าทุกจุดใช้ได้ไหม น้ำระบายดีหรือไม่ ไฟใช้ได้ทั้งบ้านไหม มีจุดไหนที่ใช้ไม่ได้หรือเปล่า

6.เช็คหลังคาโดยการฉีดน้ำบนหลังคา แล้วดูว่าหลังคามีรอยรั่ว มีน้ำรั่วซึมหรือไม่

โดยหลักแล้วการซื้อขายบ้านเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หลายคนอาจจะเคยประสบกับปัญหาจุกจิกเหล่านี้ จนทำให้ไม่อยากซื้อบ้านหลังนั้นเลยกันมาแล้ว ยังไงก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ ตรวจเช็คกันดูนะคะ

ที่มา : Mthai
5
สาระความรู้ / อยู่อย่างไทย..กับไอเดียแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ เมษายน 24, 2018, 02:06:12 PM »

สำหรับไอเดียแต่งบ้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นการตกแต่งบ้านสวยในสไตล์ทรอปิคอล Tropical Style หรือเรียกอีกอย่างก็คือการประยุกต์วิธีตกแต่งบ้านให้เข้ากับภูมิประเทศที่สภาพอากาศร้อนชื้น อย่างเช่นประเทศไทยของเรานี้เป็นต้น


ด้วยรูปแบบที่ให้ความรู้สึกของการพักร้อน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เครื่องประดับ โทนสี หรือวัสดุที่มาจากธรรมชาติ สไตล์ทรอปิคอลจึงนิยมนำมาใช้ในการออกแบบตกแต่งบ้านพักตากอากาศ ตกแต่งรีสอร์ทอีกด้วย รวมไปถึงปัจุบันนี้หลายคนนิยมนำมาเป็นสไตล์ในการสร้างและตกแต่งภายในบ้าน


การตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล จะเลือกใช้สีแบบเอิร์ทโทน ที่มีความสว่างสดใส ซึ่งการใช้กราฟฟิคขาวดำแบบทันสมัยไม่นิยมนำมาตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ แต่จะใช้รูปแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เพื่อเป็นการเพิ่มความมีชีวิตชีวาและสร้างพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย เหมือนได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติ

การใช้สี เราอาจใช้สีบนผนังและตกแต่งด้วยสีส้มหรือสีเขียวหรือสีฟ้าเป็นต้น โดยเพิ่มความนุ่มนวลด้วยสีทรายทอง เช่น ใช้แผ่นกระเบื้องดินเผาปูพื้น แต่ถ้าหากเราตกแต่งภายในด้วยการใช้วัสดุจากไม้ การใช้ไม้ย้อมสีจะให้ลุคที่สวยงามและเหมาะสมกับสไตล์ทรอปิคอลมากกว่าการทาสี


ของแต่งบ้าน การใช้เครื่องเรือนและของตกแต่งบ้านที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติจะทำให้สไตล์ทรอปิคอลดูสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกใช้วัสดุไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ไม้เท่านั้น เราอาจใช้ หวาย หรือตะกร้าสาน นำมาใช้เพื่อให้มีกลิ่นอายของธรรมชาติ อาจทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางต่างๆ สิ่งทอที่ทำจากฝ้ายยังช่วยเพิ่มแสงและความรู้สึกโปร่งโล่งให้กับตัวบ้านอีกด้วยค่ะ


วัสดุไม้ไผ่ Bamboo ไม้ไผ่ก็เป็นวัสดุอีกชนิดที่สอดรับกับการตกแต่งภายในบ้านในสไตล์ทรอปิคอลได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะใช้ในรูปแบบของม่านปรับแสง เสื่อปูพื้น หรือที่รองภาชนะบนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงทำเป็นผนังด้วยตกแต่งห้องน้ำให้มีบรรยากาศเหมือนไปพักผ่อนสบายๆก็ได้ค่ะวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นมุมห้องนั่งเล่น ระเบียงหน้าบ้าน หรือกระถางต้นไม้หากสามารถเลือกใช้วัสดุจาก ไม้ เซรามิก เครื่องดินเผา จะให้ความรู้สึกของการพักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และยังให้ความสดชื่นได้มากกว่าวัสดุผิวเรียบแบบสมัยใหม่  รวมไปถึงการใช้เครื่องประดับต่างๆเช่น การใช้ลวดลายแบบดอกไม้ฮาวายมาใช้เป็นผ้าคลุมโซฟา หุ้มหมอนอิง หรือใช้เป็นม่าน ซึ่งเพิ่มบรรยากาศแบบ Beach house ได้

ที่มา : sanook
6
สาระความรู้ / เสน่ห์ของอิฐเปลือยเพิ่มลูกเล่นให้บ้านสวย
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ เมษายน 24, 2018, 01:58:37 PM »

ทั้งแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผมและการตกแต่งบ้านในช่วงปีที่ผ่านมามีแนวโน้มกลับไปสู่ความเรียบง่ายๆ เน้นความสบายแบบเป็นธรรมชาติอย่างชัดเจน แนวทางการตกแต่งบ้านที่เหมาะสมจึงให้ความสำคัญกับวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุที่สัมผัสได้ถึงอารมณ์ของเนื้อแท้ ไอเดียนี้ของเราก็ไม่พลาดจะชวนทุกคนมาเปลี่ยนอารมณ์และภาพรวมของบ้านแบบง่ายๆ ด้วยการก่ออิฐเปลือยโชว์แนวเพิ่มความแวววาวให้ออกมาเรียบเท่ จะปรับจะเปลี่ยนมุมไหน เรามีหลากหลายแรงบันดาลใจมาฝากค่ะมุมพักผ่อน มุมนั่งเล่นที่เชื่อมระหว่างลานเอาท์ดอร์และห้องนั่งเล่น เน้นโชว์เท็กซ์เจอร์ของวัสดุอย่างผนังอิฐมอญ โดยให้ช่างผู้ชำนาญก่ออิฐสูงจรดเพดานจนเต็มผนัง บวกกับไอเดียใช้ฉากเหล็กกั้นห้องเพื่อแยกมุมสบายๆออกจากห้องนั่งเล่น ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ผ่อนคลายอย่างชิงช้ารังนก นอกจากจะทำให้ดูเท่แล้ว ยังดูน่าเอนกายอีกด้วย


ผสมผสานอินดัสเทรียล ตกแต่งภายในห้องทานอาหารเท่ๆ ในบรรยากาศที่โปร่ง โล่ง สบาย เน้นโชว์โครงสร้างของผนังอิฐมอญ ตัดด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์อินดัสเทรียลวินเทจ ทำให้ได้บรรยากาศหลากหลายอารมณ์แต่กลมกลืน แทรกด้วยต้นไม้ใบเขียว เบรกความดิบได้พอดี


ผนังอิฐร่วมสมัย ห้องทานอาหารเรียบเท่มีกลิ่นอายของสไตล์ยุโรป ตกแต่งในโทนเข้มๆ ด้วยสีอิฐ บวกกับสีดำของประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม และเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย มีรายละเอียดสวยงามของแจกันดอกไม้ ทำให้ห้องผนังอิฐดูนุ่มนวลมากขึ้น


ก่อผนังภายนอกให้โดดเด่น ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านให้ดูโดดเด่นกว่าใคร ตกแต่งให้ดูสะดุดตาด้วยบานหน้าต่างไม้โบราณ และก่อผนังอิฐมอญโชว์แนว เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยมุมโต๊ะเก้าอี้ และดอกไม้ต้นไม้ สร้างชีวิตชีวาให้หน้าบ้าน

ที่มา : sanook
7

ใครว่าการแต่งบ้านสวยๆ สามารถทำได้เพียงห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนเท่านั้น อีกหนึ่งพื้นที่ส่วนตัวอย่างมุมห้องน้ำก็สามารถครีเอทความคิดสร้างสรรค์แบบขีดสุดได้ไม่น้อยไปกว่ากัน โดยเฉพาะบริเวณมุมอ่างล้างหน้านี่แหละที่เราสามารถตกแต่งความสวยงามได้ตามใจชอบ และหากเลือกใช้ไอเดียที่เข้าท่า ก็สามารถทำให้พื้นที่ภายในห้องน้ำของคุณนั้นโดดเด่นสะดุดตาและน่าใช้งานสุดๆ อีกด้วยค่ะ


หากการตกแต่งภายในบ้านของคุณดูเป็นสไตล์ลอฟท์ๆ หน่อย แนะนำให้ดีไซน์เคาน์เตอร์สำหรับอ่างล้างหน้า ด้วยการนำแผ่นไม้ขนาดพอดีมาเข้ากับผนังภายในห้องน้ำ พร้อมดัดแปลงทาสีท่อน้ำให้เป็นสีดำสุดเท่ หาอ่างล้างหน้าเก๋ๆ ที่ทำจากอะลูมิเนียมหรืออ่างสีเงินๆ สักใบมาจัดวาง แค่นี้ก็พร้อมเสริมบรรยากาศภายในห้องน้ำให้ดูเท่โดนใจสุดๆ


เพราะห้องน้ำคือพื้นที่สำหรับการผ่อนคลาย การสร้างบรรยากาศพื้นที่ภายในด้วยการตกแต่งห้องน้ำให้ได้อารมณ์ธรรมชาติก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจสุดๆ และถ้าหากห้องน้ำภายในบ้านมีพื้นที่กว้างขวางมากสักหน่อย การนำอ่างล้างหน้ามาจัดวางบนตอไม้รูปทรงแปลกตาก็ช่วยเสริมความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายในแบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี


บ่อยครั้งที่ความหรูหราก็ช่วยสร้างความรู้สึกภูมิฐานและมั่งมีให้กับชีวิต สำหรับใครที่ชื่นชอบสไตล์อันแสนพิเศษเช่นนี้ การตกแต่งภายในห้องน้ำด้วยการออกแบบเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าให้เป็นแบบโต๊ะสไตล์หลุยส์ที่มาพร้อมสีทองมลังเมลือง ก็สามารถสร้างบรรยากาศแห่งความหรูหราให้กับพื้นที่สุดพิเศษภายในห้องน้ำได้อย่างน่าประทับใจ


เมื่อห้องน้ำทำหน้าที่เป็นมากกว่าการอาบน้ำ บางครั้งก็เป็นทั้งมุมแต่งตัวเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยข้าวของจุกจิก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมาพร้อมบรรยากาศที่สามารถสร้างความผ่อนคลายได้ดี การตกแต่งบริเวณมุมอ่างล้างหน้าด้วยเคาน์เตอร์ที่มีลวดลายหินอ่อน พร้อมเสริมด้วยชั้นวางแบบจัดเก็บจากงานไม้ในส่วนล่าง ก็สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการสำหรับไลฟ์สไตล์ในการใช้งานได้อย่างมีรสนิยม


หรือหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบสไตล์ดิบเท่แบบขาดใจ และมีพื้นที่ห้องน้ำภายในบ้านที่ใหญ่พอตัว การทำมุมอ่างล้างหน้าด้วยเคาน์เตอร์แบบก่อปูนถาวรก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำให้ดูเท่อย่างมีสไตล์ในแบบไม่ซ้ำใคร

ที่มา : sanook
8

ความสวยงามและความสุขสงบร่มเย็นของที่อยู่อาศัยนั้นคงเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็ต้องการไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม หรือ ทาวน์เฮาส์ ซึ่งแน่นอนว่าสภาพแวดล้อมนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากต่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมรอบๆ บ้าน หรือการตกแต่งภายในบ้าน นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้เกิดศาสตร์ในวัฒนธรรมจีนหรือคำที่เราได้ยินกันคุ้นหูอยู่บ่อยๆ ว่า “ฮวงจุ้ย” ซึ่งมีความหมายคือการนำเอาพลังของธาตุต่างๆ ในความเชื่อของชาวจีน ได้แก่ ดิน น้ำ ไฟ ทอง ไม้ มาเสริมสร้างพลังบวกให้กับที่อยู่อาศัยอย่างทาวน์เฮาส์หรือบ้านหลังใหม่ของคุณ เพื่อก่อให้เกิดความสุข ความปลอดภัย รวมไปถึงเรื่องของความร่ำรวย โชคลาภ และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอีกด้วย

แต่หากใครยังไม่รู้เทคนิคพื้นฐานเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ที่อยู่อาศัยหลังใหม่จะมีอะไรบ้าง ลองมาเช็คลิสต์ 5 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยเสริมบารมีให้กับทาวน์เฮาส์ของคุณกันดีกว่า


ทิศที่ตั้งทาวน์เฮาส์ส่งผลต่อต่อโชคลาภ
ข้อแรกคือเรื่องของที่ตั้งที่จะส่งผลในเรื่องของอากาศภายในบ้านในระยะยาว โดยเทคนิคง่ายๆ ตั้งแต่การเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ คุณควรเลือกให้ทาวน์เฮาส์หันหน้าไปทางทิศเหนือหรือใต้ เพราะลมธรรมชาติจะพัดผ่านทั้งสองทิศนี้ เพราะหลักฮวงจุ้ยยังหมายถึงหากมีลมพัดผ่าน ยังหมายถึงลมได้หอบเอาโชคลาภเงินทองมาให้คุณถึงที่บ้าน รวมไปถึงทาวน์เฮาส์หลังนั้นๆ จะต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่มีส่วนเว้าขาดหรือหากหลักเลี่ยงไม่ได้ จะต้องทำการต่อเติมในบริเวณนั้นๆ ให้สมบูรณ์ดูแล้วเป็นทาวน์เฮาส์หลังที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง

เลือกทาสีทาวน์เฮาส์หลังใหม่ให้ถูกต้องเพื่อเรียกความสุข
ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วสีของที่อยู่อาศัยนั้นมีความหมายส่งผลต่อผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมากทั้งในด้านของอารมณ์ความรู้สึกและการสัมผัสจากสายตา โดยสีที่ควรเลือกใช้กับทาวน์เฮาส์ใหม่ของคุณควรเป็นสีโทนเย็นเพื่อสื่อถึงการผ่อนคลาย อาทิ สีฟ้า สีครีม สีเขียว ที่มีความหมายทางหลักฮวงจุ้ยคือความร่มเย็นเป็นสุข แต่หากต้องการจะใช้พื้นที่ทาวน์เฮาส์ของคุณบางส่วนเป็นพื้นที่สำหรับการทำกิจการหรือค้าขาย ในบริเวณนั้นอาจะเลือกใช้สีเหลือง สีทอง สีแดง เพื่อสื่อความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ไม่มีสิ้นสุด

เสริมความโชคดีรับทรัพย์ด้วยน้ำพุ
แม้ว่าทาวน์เฮาส์จะมีพื้นที่จำกัด แต่คุณก็สามารถตกแต่งได้ด้วยน้ำพุอันเล็กๆ ประดับที่หน้าบ้านตรงทางเข้า เพื่อเรียกทรัพย์และความโชคดีให้เข้ามาอยู่เสมอได้เช่นกัน เทคนิคในการเลือกซื้อคือควรเลือกน้ำพุที่เป็นอ่างกลมเพื่อให้เงินไหลเวียนอยู่ในบ้านตลอดเววลาตามความเชื่อ รวมไปถึงควรเปิดน้ำพุให้ไหลในระดับที่พอดีเพราะน้ำพุที่ไหลเร็วเกินไปอาจสื่อได้ว่ามีเงินเข้ามาเร็วแต่ก็ออกไปเร็ว เจ้าของเงินเก็บเงินไม่อยู่ได้เหมือนกัน


อู่ข้าวอู่น้ำดีมีแต่เสริมความเป็นสิริมงคล
ห้องครัวนั้นถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของบ้าน และแน่นอนว่ามีเทคนิคดีๆ สำหรับการตกแต่งห้องครัวเพื่อเสริมความโชคดีเช่นเดียวกัน คือ ตามความเชื่อแล้วน้ำและไฟจะต้องอยู่ห่างกัน ดังนั้นในช่วงขั้นตอนการตกแต่งบ้านนั้น ควรจะบอกช่างออกแบบให้จัดวางเตาแก๊สกับอ่างล้างจานด้วยระยะห่างที่พอเหมาะ รวมไปถึงห้องครัวนั้นควรตั้งอยู่หลังบ้าน และควรทำระดับพื้นให้ต่ำกว่าพื้นหน้าบ้านเล็กน้อย ตามความเชื่อในเรื่องของการเก็บเงินให้มั่งมี

กลิ่นหอมและความสดชื่นช่วยรักษาพลังงานดี
และแน่นอนว่าการอยู่อาศัยในที่ที่บรรยากาศดีๆ กลิ่นหอมๆ นั้นช่วยผ่อนคลายความเครียด และเสริมความสุขได้ดี ดังนั้นคุณควรที่จะตกแต่งทาวเฮาส์ของคุณด้วยกลิ่นหอมๆ จากเทียนหอม น้ำมันหอมระเหย ดอกไม้สด เพื่อเพิ่มพลังงานบวก รวมไปถึงการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวมีสามารถปลูกในที่ร่มได้เพื่อเพิ่มความสดชื่น และความสบายตาให้แก่ทุกคนภายในบ้าน


และทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคแต่งทาวน์เฮาส์หลังใหม่ของคุณ เพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย เติมพลังงานบวก เรียกโชคลาภให้เข้ามาหาคุณและคนในครอบครัว ให้อยู่ดีมีสุข เพิ่มพูนทรัพย์ เพื่อให้ชีวิตใหม่ที่เริ่มต้นที่ทาวน์เฮาส์ของคุณนั้นอยู่แล้วมีแต่ความเฮง เฮง เฮง!

ที่มา : sanook
9

สำหรับเพื่อนๆ บ้านไหนที่ยังขาดหรืออยากเสริมเพิ่มเติมความ เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่บ้านและคนในบ้าน ด้วยการปลูกไม้มงคลในบ้าน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับ ไอเดียตกแต่งบ้าน ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน โดยจะมีสรรพคุณเป็นยา เป็นสมุนไพรในบ้าน มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราจะพาเพื่อนๆไปชมกันในบทความนี้


ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน เพื่อความเป็นมงคลแก่บ้านและเจ้าของ และ มีสรรพคุณเป็นยา

พญายอ หรือ เสลดพังพอนตัวเมีย เชื่อกันว่า “จะทำให้ดำเนินชีวิตราบรื่นเป็นสุขสมบูรณ์”


เสลดพังพอนตัวผู้ และเสลดพังพอนตัวเมีย แต่ต่างกันที่เสลดพังพอนตัวผู้มีหนาม เพื่อไม่ให้สับสนจึงเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า “พญายอ”  มีสรรพคุณเป็นยา จัดอยู่ในกลุ่มพืชถอนพิษ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ใช้รักษาแผลผิวหนังชนิดเริม และรักษาแผลร้อนในในปาก ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยบั้นเอวพญายอเป็นไม้พุ่มแกมเลื้อย เถาและใบมีสีเขียว ไม่มีหนาม ใบยาวเรียวปลายแหลม ออกตรงข้ามเป็นคู่ๆ ดอกออกเป็นช่อตรงปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3-6 ดอก มีสีแดงอมส้ม กลีบดอกเป็นดอกปลายแยก

พญายอเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์โดยใช้ลำต้นปักชำ ตัดกิ่งยาวประมาณ 1 ฟุต นำไปปักชำให้รากออกมาดีแล้ว จึงย้ายไปปลูกในแปลง ดูแลรักษาเหมือนพืชไม้ทั่วไป


ต้นมะขามป้อม หรือ มะขามป้อมอินเดีย ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดสระแก้ว


ในภาษาบาลีเรียกว่า “ต้นอามัณฑะ” หรือ “ต้นอามลกะ” พระไตรปิฎกเล่มที่ 33 พระสุตตันตปิฎก เล่ม 25 ขุททกนิกาย พุทธวงศ์ ปุสสพุทธวงศ์ กล่าวไว้ว่า พระพุทธเจ้าองค์ที่ 21 พระนามว่า พระปุสสพุทธเจ้า ผู้ทรงกำจัดความมืดทั้งปวง ทรงสางความรกชัฏเป็นอันมาก ได้ประทับตรัสรู้ ณ ควงไม้มะขามป้อม หลังทรงบำเพ็ญเพียรอยู่ 7 วัน

นอกจากผลวิตามินซีสูงที่เรารู้กันแล้ว เกือบทุกส่วนของ ต้นมะขามป้อมสามารถนำมาทำยาได้

เปลือกและใบ ใช้พอกแผลสด แผลฟกช้ำ อักเสบ แก้โรคผิวหนัง เป็นผื่นคันมีน้ำเหลือง บิดแบคทีเรีย ฝีคัณฑสูตร

ปมที่ก้าน ใช้แก้ปวดกระเพาะอาหาร ปวดเมื่อยในกระดูก เด็กเป็นตานขโมย ไอ ปวดฟัน ปวดท้องน้อย และไส้เลื่อน

ราก ใช้แก้ร้อนใน ท้องเสีย ความดันเลือดสูง โรคเรื้อน และใช้พอกแก้พิษตะขาบกัด

ผล ใช้ละลายเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย แก้กระหายน้ำ ไอ หวัด เจ็บคอ คอแห้ง คอตีบ และขับปัสสาวะ

ในประเทศอินเดียยังมีงานวิจัยว่ามะขามป้อมช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโรคเอดส์ด้วย


ทรงบาดาล หรือ ขี้เหล็กหวาน คือพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ และมั่นคงที่เป็นใหญ่ได้บันดาลให้เกิดขึ้น ชื่อมงคลเพราะทรงบาดาล คือผู้เป็นใหญ่แห่งนาคพิภพ ในชั้นบาดาล หรือผู้เป็นใหญ่ในโลกบาดาลนั่นเอง

คนโบราณจึงเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในชื่อเสียง และฐานะมีอำนาจยิ่งใหญ่ เกรียงไกรและกว้างขวาง เป็นที่รู้จัก และได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วไป
นอกจากนั้น ยังเชื่ออีกว่า ต้นทรงบาดาลจะช่วยให้ครอบครัวนั้นร่ำรวยเงินทอง เพราะประกายทองสุกใสของดอก จะช่วยเพิ่มโชคลาภทรัพย์สินให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น


พรรณไม้พื้นเมืองดั้งเดิมของไทย โดยมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยด้วย โดยจัดเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

สรรพคุณของทรงบาดาล

รากใช้รับประทานเป็นยาถอนพิษไข้

รากมีรสขมเบื่อ ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาถอนพิษผิดสำแดงหรือไข้ซ้ำ

รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้สะอึก หรือจะใช้รากร่วมกับเถาสะอึกและรากมะกล่ำเครือ เป็นยาแก้อาการสะอึกอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารขยายตัว

ยอดอ่อนและใบอ่อนสามารถนำมาใช้รับประทานเป็นผักได้ต้นเล็บครุฑ เป็นไม้มงคลที่ถือว่าตามความเชื่อว่า จะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย


เป็นไม้มงคล ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร


เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2 เมตร ลักษณะต้นเป็นข้อ ลำต้นอ่อนมีสีเขียวอ่อนแกมน้ำตาลอ่อน เมื่อลำต้นแก่เต็มที่ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ลำต้นจะมีรอยแผลของกาบใบ ต้นเล็บครุฑมีกว่า 100 ชนิด แต่ที่บ้านเรานิยมปลูก จะมี เล็บครุฝอย ,เล็บครุฑทอง เล็บครุฑใบเฟิร์น,เล็บครุฑบริพัตร,เล็บครุฑใบกุหลาบ

สรรพคุณเล็บครุฑ :
ใบ รสหอมร้อน ตำพอกแก้ปวดบวมอักเสบ
ทั้งต้น รสฝาดหอม สมานแผล แก้ไข้
ราก รสร้อนหอม ต้มดื่ม ขับปัสสาวะ ระงับประสาท แก้ปวดข้อ

ทับทิม ถือเป็นอัญมณีสมุนไพรใกล้บ้าน


นิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในบ้าน และยังมีการนำใบต้นทับทิมมาพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านหลังกลับจากเดินทางไกลและงานศพ ทั้งยังมีการนำไปใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล


น้ำคั้นจากผลทับทิมเป็นโอสถชูกำลัง มีผลช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งผิวหนัง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์มากมาย นอกจากนั้น เมื่อนำมาหมักผม ผมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เพราะในทับทิมมีสารแทนนิน

ที่มา : sanook
10
สาระความรู้ / เติมสีฟ้าให้บ้าน สบายตาฟ้าหลังฝน
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ เมษายน 24, 2018, 01:24:08 PM »

ช่วงนี้มองฟ้าทีไรก็เจอแต่สีเทา จนอยากจะร้องเพลงอารมณ์สีเทากันหมดแล้ว เราก็เลยขอสวนกระแสฟ้าฝนสักหน่อย ด้วยไอเดียตกแต่งภายในเติมสีฟ้าเข้าสู่ตัวบ้าน เบรกความหม่นหมองของท้องฟ้าสีครามให้สดใส ที่จะทำให้อารมณ์ของคุณเบิกบานสนุกสนานได้ทั้งวัน


หมอนอิงช่วยได้ สีฟ้าน้ำเงินนั้นเก๋เสมอไม่ว่าจะหน้าไหนๆ คืนความเจิดจ้าแจ่มจรัสให้กับห้องนอนด้วยไอเดียสุดง่ายที่ใครก็ต้องทำตามได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเหมาะกับช่วงปลายเดือนกระเป๋าเบาแบบนี้อีก หากกลัวว่าห้องนอนของคุณในฤดูกาลนี้จะจืดชืดจนเกินไป ขอแนะนำให้หาซื้อหมอนอิงสีฟ้ามาเป็นไอเท็มเด็ดในการพลิกโฉมห้อง อาจจะเลือกใบเล็กสักสองสามใบวางเก๋ๆไว้บนเตียงก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยให้ห้องนอนดูเด่นขึ้นมาแล้วละค่ะ


เล่นใหญ่เปลี่ยนสีให้ผนัง สีฟ้าให้ความรู้สึกสดชื่นตลอดกาล หากเบื่อๆ ห้องนอนลองลุกขึ้นมาทาสีห้องใหม่ดูมั้ยคะ เสียเวลาเสียสตางค์ค่าสีนิดหน่อยแต่ผลตอบรับถือว่าคุ้มเลยทีเดียว เช่นเดียวกับห้องนอนนี้ที่ออกแบบให้รู้สึกโปร่งตาจินตนาการถึงห้วงมหาสมุทรในวันที่ท้องฟ้าสดใส เสริมความเบาสบายด้วยของตกแต่งชวนให้นึกถึงชายหาด ชุดเครื่องนอนและพรมลายทางสีน้ำเงิน ช่วยเนรมิตห้องให้ดูดีขึ้นเป็นกอง


ตัวเดียวสวยแจ่ม ชานบ้านที่มีหลังคายื่นออกมาพอให้นั่งเล่นหลบแดดหลบฝนได้ หากอยากเปลี่ยนมุมว่างเปล่าให้กลายเป็นมุมโปรดนั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีไม่ยุ่งยาก ด้วยการผสมผสานชีวิตที่ทันสมัยผ่อนคลาย ในรูปแบบเก้าอี้ตัวสวยที่เหมาะแก่การนั่งเล่น เบาะรองหนังสีฟ้าขาวใสๆ ชวนให้นึกถึงท้องฟ้าในวันปลอดโปร่ง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกเป็นเก้าอี้ไม้นะคะเพื่อให้สีของเบาะรองนั่งดูเด่นขึ้น


ทานข้าวชิคๆ ริมหาด ห้องทานอาหารโทนสีฟ้าที่มีรูปลักษณ์ของสไตล์คอทเทจแต่แฝงไปด้วยความน่ารักลงตัวด้วยสีน้ำเงินสุดคลาสสิค ทำให้ห้องนี้ดูมีเสน่ห์ เก๋ไก๋อย่างบอกไม่ถูก เก้าอี้ไม้สีขาวจับคู่กับโต๊ะไม้รู้สึกถึงวันฟ้าใสๆ ได้ดี ตู้โบราณและหมอนอิงเสริมความสวยงามในธีมเดียวกัน


โมเดิร์นสะท้อนแสง สร้างพื้นที่ด้วยเฉดสีฟ้าสดกระชุ่มกระชวยเพื่อเรียกบรรยากาศเงียบสงบและผ่อนคลายคืนสู่ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น ด้วยการจัดแสงไฟในห้องน้ำสวยๆ รอบกระจกสำหรับแต่งตัว หรือโต๊ะเครื่องแป้ง  วางผ้าเช็ดตัวในธีมด้วยกันเป็นอันเสร็จแล้ว ว่าแล้วเราก็มาลงมือปรับแต่งพื้นที่ในบ้านไม่ให้อึมครึมตามฟ้าฝนข้างนอกกันได้แล้วละค่ะ

ที่มา : sanook
หน้า: [1] 2 3 ... 10

???????????