Condothai คอนโดไทย


???????????

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
เฮลิกซ์ฯ โชว์ยอดขายจากงาน Pre Sales พร้อมเตรียมพบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ


       ของเค้าดีมีคุณภาพ ต้องบอกต่อ สำหรับทาวน์โฮมใหม่ล่าสุด สไตล์โฮมเมด ของบริษัท เฮลิกซ์ จำกัด (ในเครือบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)) กับ โครงการยูนิโอ ทาวน์ เพชรเกษม 110 เพราะเพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ก็ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด สามารถโกยยอดขายแบบถล่มทลายกว่า 200 ล้านบาท ภายในงาน Pre Sales ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงามจริงๆ ด้วยศักยภาพทำเลด้านการคมนาคมที่สะดวกสบายใกล้ถนนเพชรเกษม เพียง 600 ม. และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สถานีหัวลำโพง - สถานีหลักสอง ที่จะเปิดใช้ในปี 62 ในราคาเริ่มต้น 1.99 ล้านบาท* เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จัดเต็มระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของเตรียมพบโปรโมชั่นพิเศษสุด อาทิ ส่วนลดเงินสด 100,000 บาท, บัตรกำนัลเฟอร์นิเจอร์จาก SB มูลค่า 100,000 บาท, ฟรี ค่าธรรมเนียมการโอน, ปั๊มน้ำ, แท็งค์น้ำ พร้อมชมห้องตัวอย่างที่สำนักงานขายโครงการ ยูนิโอ ทาวน์ เพชรเกษม 110
Chanond Ruangkritya
2
สาระความรู้ / จบปัญหา ดับกลิ่นในตู้เย็น
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 25, 2018, 09:29:22 AM »
จบปัญหา  ดับกลิ่นในตู้เย็น
ระดับที่ 1 กลิ่นเบาบาง

-          สำลีก้อน ช่วยขจัดกลิ่นเร่งด่วน แค่นำไปชุบน้ำหอมละเหยกลิ่นที่คุณชอบแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น กลิ่นจะสดชื่นขึ้นมาได้

-          ข้าวโอ๊ต ใช้ข้าวโอ๊ตธรรมชาติไม่แต่งรสใส่ลงในถ้วยแลวนำไปแช่ตู้เย็นก็จะช่วยดูดซับกลิ่นได้

-          มะนาว ผ่ามะนาวครึ่งผล วางหงายลงในถ้วย โรยเกลือป่นลงบนมะนาวแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้หหลายๆวัน ไม่เพียงแต่ช่วยไล่กลิ่นอับ แต่ตู้เย็นจะมีกลิ่นหอมสดชื่นของมะนาวด้วย

ระดับที่ 2 กลิ่นเหม็นที่ยากจะอยู่เฉย

-          น้ำมะเขือเทศ เคลียของออกจากตู้เย็นให้หมดใช้ฟองน้ำชุบน้ำมะเขือเทศเช็ดในตู้เย็นให้ทั่วทิ้งไว้ข้ามคืนมันจะทำการดูดกลิ่นเหม็นออกไป

-          กระดาษหนังสือพิม ขยำให้เป็นก้อนฉีดน้ำพ่นลงไปในกระดาษแล้วใส่เข้าไปในตู้เย็นมันจะทำการดูดกลิ่นเหม็นออกไป

-          กากกาแฟ ใส่กากกาแฟใส่ถ้วยสัก 2-3 ถ้วย นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักสองสามวัน กลิ่นตู้เย็นจะหอมขึ้นแล้วค่อยนำถ้วยกากกาแฟออก

ระดับที่ 3 กลิ่นเหม็นรุนแรง

-          เบกกิ้งโซดา เทผงเบกกิ้งโซดาลงบนกระดาษลองอบขนม แล้วนำไปปูวางไว้ในชั้นตู้เย็นเพื่อดูดวับกลิ่นออก

-          น้ำส้มสายชู เทใส่ถ้วยแล้ววางทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน เช้ามากลิ่นก็จะหายไป พร้อมกับกลิ่นน้ำส้มสายชูที่จะระเหยออกไปด้วย

ถ่านดำนำก้อนถ่านใส่ถ้วยแช่ไว้ในตู้เย็นหลายๆวัน  จะให้ผลที่น่าพอใจเหมือนกัน


ที่มา : rukban
3
สาระความรู้ / ไม่อยากถูกไฟดูด ต้องรู้จัก เครื่องตัดไฟรั่ว RCD
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 25, 2018, 08:42:57 AM »
ไม่อยากถูกไฟดูด ต้องรู้จัก เครื่องตัดไฟรั่ว RCD


ครื่องใช้ไฟฟ้า คือ สิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน แต่อย่าลืมว่า อันตรายที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรทำความรู้จัก เครื่องตัดไฟรั่ว หรือ RCD (Residual Current Device) เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เครื่องตัดไฟรั่ว

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD) คือ เครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ ที่จะทำงานตัดวงจรเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน เช่น เมื่อคนไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กระแสไฟฟ้ารั่ว อาจทำให้เกิดไฟดูด เครื่องนี้จะตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ


เครื่องตัดไฟรั่ว มีประโยชน์อะไรบ้าง ?
1.ใช้เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟดูด
2.ใช้เพื่อป้องกันอัคคีภัยที่อาจเกิดจากไฟฟ้ารั่วในวงจรไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า
3.ใช้เพื่อตรวจสอบว่ามีจุดใดกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน จะได้แก้ไขต่อไป

เครื่องตัดไฟรั่ว ปัจจุบันมี 2 แบบ
RCBO
1.RCBO ใช้ตัดได้ทั้งไฟรั่ว ไฟเกิน และไฟลัดวงจร ใช้แทนเบรกเกอร์ได้หากใช้เป็นเมนสวิตช์ มักจะใช้ในกรณีที่ต้องการให้เครื่องตัดไฟรั่วทำงานครอบคลุมทั้งบ้าน

RCCB
2.RCCB ใช้ตัดไฟรั่วอย่างเดียว จึงมักจะใช้ร่วมกับฟิวส์หรือเบรกเกอร์ด้วยกันทุกครั้ง มักจะใช้เป็นกรณีไป เช่น เฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่น เฉพาะตู้เย็น

เครื่องตัดไฟรั่วที่ดีต้องมีอะไรบ้าง


1. ต้องผลิตและผ่านการทดสอบตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หมายเลข 909-2548 (RCBO) หรือ มอก. 2425-2552 (RCCB)

30 มิลลิแอมป์
2.ต้องมีพิกัดกระแสไฟฟ้ารั่วไม่เกิน 30 มิลลิแอมป์

สายดิน
3.ต้องติดตั้งคู่กับสายดิน เพราะสายดินจะช่วยนำไฟฟ้าที่รั่ว ไหลลงดินโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อคนที่สัมผัส

ข้อแนะนำการติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ารั่วจาก PEA

ติดตั้ง
– ในกรณีติดตั้งระบบไฟฟ้าใหม่ควรเลือกเครื่องตัดไฟรั่วที่เหมาะกับตู้จ่ายไฟเพื่อความสะดวกและครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการป้องกัน

ติดตั้ง RCD เพิ่ม
– ในกรณีที่มีแผงเมนสวิตช์อยู่แล้ว ต้องการติดตั้ง RCD เพิ่มเติม สามารถใช้เครื่องตัดไฟรั่วได้ทั้ง RCBO และ RCCB แนะนำให้ติดตั้งใกล้แผงเมนสวิตช์

ตรวจสอบ
– เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วควรทดสอบการทำงานโดยการกดปุ่มทดสอบ ถ้าก้านสวิตช์ตกลงมาถือว่าทำงานได้ปรกติและควรตรวจเช็คอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งหรือตามที่ผู้ผลิตแนะนำขอบคุณข้อมูลดีดีจาก www.pea.co.th

4
สาระความรู้ / แต่งบ้านสวยด้วย 2 ลายสุดคลาสสิก
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 24, 2018, 04:48:39 PM »
แต่งบ้านสวยด้วย 2 ลายสุดคลาสสิก

       ในยุคที่ใครๆ ก็โหยหาความคลาสสิก อย่างพื้นลายตารางหมากรุกและพื้นลายก้างปลา ซึ่งกลายเป็นวัสดุน่าใช้มากที่สุดในยุคนี้  ขอนำเสนอไอเดียการเลือกใช้วัสดุต่างๆ ให้เหมาะกับลุคคลาสสิกทั้งสองแบบ เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้คุณได้ตัดสินใจก่อนลงมือตกแต่งบ้าน

     1.Classical Checkerboard

     ลายตารางหมากรุก (Checkerboard Floor) เป็นลายสุดคลาสสิกที่เกิดจากการเรียงแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีดำและขาวสลับกันไป โดยความสวยคลาสสิกตลอดกาลของลายนี้ทำให้หลายคนนำไปใช้ได้กับการตกแต่งหลากสไตล์ ทั้งคลาสสิก วินเทจ โมเดิร์น และมิกซ์แอนด์แมตช์ เหมาะกับแทบทุกห้องในบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีวัสดุสมัยใหม่หลายประเภท เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องโมเสก หรือแผ่นกระเบื้องไวนิล โดยที่ยังคงความสวยงามและให้อารมณ์คลาสสิกไม่แพ้กัน


      อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงถึงขนาดของแพตเทิร์นลายและพื้นที่ซึ่งต้องพอเหมาะลงตัว หากเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องน้ำหรือโถงทางเข้า อาจใช้แพตเทิร์นลายขนาดเล็กลงด้วย เช่น 15 x 15 เซนติเมตร หรือ 20 x 20 เซนติเมตร ก็พอ

       2.Herringbone Lover

       ลายก้างปลา (Herringbone Pattern) เคยเป็นลวดลายยอดฮิตที่ใช้กันตามบ้านต่างๆ เมื่อประมาณ 20-30 ปีก่อน และตอนนี้ก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยมีให้เลือกหลากหลายแบบ เช่น ลายก้างปลาแบบเดี่ยว ลายก้างปลาแบบเส้นคู่ หรือลายก้างปลาแบบทแยงมุม เหมาะกับผู้ชอบความคลาสสิกไม่เหมือนใคร

       วัสดุที่นิยมนำมาทำลวดลายคือ   ไม้ปาร์เกต์ เป็นไม้เนื้อแข็งชิ้นเล็กที่เรียงต่อกัน ไม้ที่นิยมใช้ เช่น ไม้แดง ไม้สัก ไม้มะค่า และไม้ตะแบก โดยมักโชว์ให้เห็นลายของไม้ ซึ่งให้อารมณ์อบอุ่นและคลาสสิก หรือหากชอบสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก อาจทาสีทับหน้าวัสดุ ให้เห็นแต่ลวดลายของการเรียงชิ้นไม้ ปัจจุบันอาจเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่น เช่น แผ่นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องไวนิลก็ใกล้เคียงกับไม้ปาร์เกต์
อาจเลือกใช้ลายไม้หรือแผ่นที่เป็นสีอ่อนเรียบๆ นำมาคละสี เรียงเป็นลวดลายก้างปลาก็ได้ ราคาจะถูกกว่าพื้นไม้ปาร์เกต์ และดูแลง่ายกว่า

ที่มา : บ้านและสวน

5
สาระความรู้ / ให้สถานที่พักผ่อนเป็นมากกว่าการผ่อนคลาย
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 23, 2018, 05:20:24 PM »
ให้สถานที่พักผ่อนเป็นมากกว่าการผ่อนคลาย

     มากกว่าอย่างไร?

      เพราะการออกแบบห้องนอนสามารถเลือกจัดวางให้ส่งเสริมพลังงานและช่วยให้ชีวิตบางด้านราบลื่น สีและโทนที่ออกแบบก็สามารถเพิ่มพลังให้ห้องนอนขนาดเล็ก โดยเฉพาะห้องนอนประเภทสตูดิโอได้ด้วยเช่นกัน

       การออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก เตียงนอนคือสิ่งสำคัญที่ช่วยคุณได้

       ในการออกแบบห้องนอนขนาดเล็กที่จำเป็นต้องแบ่งพื้นที่เพื่อโซนอื่นๆ ในชีวิต
       โดยเฉพาะด้านการทำงานที่แม้จะดูไม่จำเป็นสำหรับการออกแบบห้องนอน แต่กลับเป็นส่วนที่ละเลยไม่ได้เลย ดังนั้นควรจะมีมุมหนึ่งของห้องนอนที่เราแบ่งส่วนเพื่อการทำงาน โดยการออกแบบโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยจะไม่ให้วางโต๊ะทำงานในมุมอับหรือตรงกับประตูเพราะมีผลต่อพลัง
และควรเก็บโต๊ะให้สะอาดอยู่เสมอ เท่านี้ก็ได้โต๊ะทำงานเสริมฮวงจุ้ยให้ชีวิตดี๊ดี


      เสื้อผ้าหน้าผม สำคัญนับเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบห้องนอน

ส่วนนี้ก็ไม่อาจละเลยได้ เราจึงจำกัดเพียงส่วนสำคัญอย่างการวางกระจกที่มักเป็นที่นิยมเพราะสามารถทำให้ห้องคอนโดขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ แต่การติดกระจกในห้องนอนนั้นสำคัญที่ต้องไม่ตรงกับเตียงนอนเพราะจะรบกวนการพักผ่อน จึงควรติดไว้บริเวณห้องนั่งเล่นเพราะเป็นแหล่งรวมพลที่มีบรรยากาศครึกครื้นเฮฮาซึ่งจัดเป็นสิริมงคลของบ้านนั่นเอง


      หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณได้เห็นว่าการออกแบบห้องนอนด้วยตัวเองนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดแถมยังได้เพิ่มฮวงจุ้ย
ปรับห้องนอนขนาดเล็กน่ารักให้มีพลังส่งเสริมชีวิตคุณให้ราบลื่น สวยงามไปพร้อมกับการเนรมิตห้องพักขนาดเล็กให้น่าอยู่มากขึ้นด้วย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก estopolis

6
สาระความรู้ / 7 ต้นไม้ดูแลง่าย ที่เหมาะแก่การปลูกในคอนโด
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 23, 2018, 04:57:13 PM »
7 ต้นไม้ดูแลง่าย ที่เหมาะแก่การปลูกในคอนโด

1. พลูด่าง ไม้ประดับยอดนิยม เหมาะแก่การนำไปปลูกในคอนโด
เหมาะสำหรับปลูกที่ไหน : ห้องน้ำ พลูด่าง

เป็นไม้ประดับที่ใบมีรูปร่างคล้ายรูปหัวใจ และมีสีสันสวยงาม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไม้มงคลของไทย ที่เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสร้างบารมีและคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข พลูด่างยังสามารถดูดสารพิษตกค้างที่อยู่ในห้องน้ำ ช่วยลดฝุ่นและฟอกอากาศได้อีกด้วย

2. ถ้าชอบมีกลิ่น ลองปลูกเดหลี ไว้ในคอนโด
เหมาะสำหรับปลูกที่ไหน : ห้องนั่งเล่น เดหลี

เป็นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ มีดอกสีขาวกลิ่นหอม ดอกจะออกในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ด้วยความที่มีใบใหญ่ ต้นเดหลีจึงสามารถช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ คนจึงนิยมนำไปวางไว้ในห้องรับแขก ห้องทำงาน เดหลีเป็นไม้มงคลของไทยอีกหนึ่งชนิด ที่เชื่อกันว่าบ้านไหนปลูกเดหลี ผู้ปลูกจะมีอายุมั่นขวัญยืน และมีโชคลาภ

3. ต้นแปลกๆ ใบเรียวแหลม อย่าง ลิ้นมังกร ก็ปลูกในคอนโดได้ เหมือนกัน
เหมาะสำหรับปลูกที่ไหน : ห้องนอน

ใบของลิ้นมังกร มีลักษณะเรียวยาวแหลมคล้ายกับหอก บนใบมีจุดด่างเป็นสีเขียวเข้ม สีเทา ดูสวยงาม ข้อดีของต้นลิ้นมังกรคือ จะคายออกซิเจน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงเวลากลางคืน จึงถือว่าเหมาะที่จะปลูกในกระถางแล้วเอาตั้งไว้ในห้องนอน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่


4. ไม่ควรลืมปลูกพืชสรรพคุณ อย่างว่านหางจระเข้ ไว้ในคอนโด
เหมาะสำหรับปลูกที่ไหน: ห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่น

ว่านหางจระเข้ เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกไว้ในที่อยู่อาศัย เพราะนอกจากจะเอาไว้ตกแต่งให้ดูสวยงามแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณอีกหลายอย่างเช่น ช่วยให้นอนหลับสนิท เพราะว่านหางจระเข้จะคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน, ช่วยรักษาแผลจากพุพองจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

5. หน้าวัวใบ ก็สวยพอที่จะเอามาตกแต่งคอนโด
เหมาะสำหรับปลูกที่ไหน : ริมระเบียง

หน้าวัวใบมีความสวยงามไม่แพ้ ดอกหน้าวัว ที่หลายๆคนรู้จักกันดี โดยความสวยงามของหน้าวัวใบอยู่รูปร่างของใบที่มีหลายแบบทั้งรูปหัวใจ

6. สาวน้อยประแป้ง สามารถอยู่ได้ทุกที่ในคอนโด
สาวน้อยประแป้งสามารถนำไปประดับตกแต่งได้ทุกที่ของคอนโด ทั้งกลางแจ้งและในร่มที่แสงส่องไม่ถึง แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นไม่ควรลืมรดน้ำเป็นอันขาด ไม่จำเป็นต้องรดทุกวัน ขอแค่ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว

7. ปลูกเคราฤาษีริมระเบียง คอนโด ไว้บังแดดสาดเข้าห้อง
สาเหตุที่คนนิยมปลูกน่าจะมาจากการที่ ต้นเคราฤษีนั้นปลูกง่าย ไม่ต้องการพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องปลูกลงกระถาง เพียงแค่เอาไปแขวนตามตำแหน่งที่ต้องการแล้วคอยรดน้ำ เป็นประจำ แค่นั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย คนที่อยู่คอนโดส่วนใหญ่มักจะเอาต้นเคราฤษีไปแขวนบริเวณประตูทางเข้า หรือ ริมหน้าต่างคอนโด เพื่อใช้เป็นที่บังแดดไปในตัว   

ขอบคุณข้อมูลจาก  Estopolis   


7
สาระความรู้ / เคล็ดลับ แต่งบ้าน ที่นักออกแบบไม่เคยบอก
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 22, 2018, 10:16:07 PM »
เคล็ดลับ แต่งบ้าน  ที่นักออกแบบไม่เคยบอก   


   เคล็ดลับเรื่องแสงสว่าง เพราะแสงสว่างจากธรรมชาติสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้ การออกแบบช่องหน้าต่างจึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ
   
   ไม่ควรออกแบบผนังทึบหากยิ่งเมื่อบ้านมีขนาดเล็กด้วยแล้ว จะให้ความรู้สึกตันไม่มีอากาศถ่ายเท อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามก็คือ ต้องไม่วางเฟอร์นิเจอร์ปิดบังทางของแสงอย่างเด็ดขาด หากนึกภาพตามไม่ออกให้ดูไอเดียนี้ ภายในบ้านทาด้วยสีขาว เปิดช่องแสงกว้างด้วยหน้าต่างบานใหญ่

  มีม่านช่วยกันแสงในช่วงกลางวันที่แดดแรง แต่ยังคงให้ความสว่างอยู่ เพิ่มความโคมไฟช่วยสร้างมิติให้ห้องได้เป็นอย่างดี

    คืนความสดชื่นด้วยสีเขียว ด้วยวิถีชีวิตคนเมืองอันเร่งรีบและธรรมชาติที่น้อยลงทุกวัน ทำให้หลายคนและหลายๆบ้านต้องการพื้นที่สีเขียวเข้ามาภายในบ้านมากยิ่งขึ้น บางคนอาจทำมุมสีเขียวขนาดย่อมไว้สำหรับพักผ่อนภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนแนวตั้ง

    การจัดสวนไม้แขวน ช่วยให้ภายในบ้านมีบรรยากาศร่มรื่น แต่หากบางบ้านที่มีสวนอยู่แล้วจึงเลือกเปิดมุมมองไปยังสวนด้วยกระจกบานใหญ่แทน
สร้างภาวะน่าสบายให้บ้านโดยการเชื่อมสเปซภายในและภายนอกด้วยผนังกระจกสูงจรดเพดาน มองเห็นสวน ดึงธรรมชาติและแสงเข้ามา


    จัดระเบียบเป๊ะได้เปรียบ เรื่องความเป็นระเบียบมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการอยู่อาศัย ยกตัวอย่างง่ายๆ ต่อให้บ้านเราสวยขนาดไหนแล้ว
หากไม่รู้จักเก็บ หรือตู้และชั้นไม่เพียงพอต่อข้าวของที่มีแล้วละก็ บ้านที่ว่าสวยก็เละได้เหมือนกัน

   การจัดเก็บที่ดีคือต้องเริ่มตั้งแต่เลือกชั้นวางสำเร็จรูปและต้องวางชิดผนังเพื่อให้สามารถวางของบริเวณชั้นบนสุดได้ อาจเสริมด้วยกล่องหรือตะกร้าจัดเก็บสวยๆ นอกจากนี้อีกหนึ่งทางเลือกที่เราอยากแนะนำก็คือ การใช้ชั้นเก็บของแบบโมดูลาร์ที่สามารถเพิ่ม ขยาย เปลี่ยนเป็นหลายชั้นตามใจชอบเมื่อปริมาณของเพิ่มมากขึ้น8
ข่าวสาร / ศูนย์ข้อมูลฯปรับทัพ เก็บบิ๊กดาต้าอสังหา
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 22, 2018, 06:08:55 PM »
ศูนย์ข้อมูลฯปรับทัพ เก็บบิ๊กดาต้าอสังหา

     ภาคอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นธุรกิจที่สำคัญลำดับต้นๆ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งหลังจากเกิดวิกฤตฟองสบู่เมื่อปี 2540 ทำให้รัฐบาลรวมไปถึง ผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญกับการจัดทำข้อมูลอสังหาฯ มากขึ้น สุรชัย

    สุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ศูนย์ดำเนินการมากว่า 14 ปี ดำเนินการจัดทำและพัฒนาข้อมูลอสังหาฯ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีแผนปรับรูปแบบองค์กรสู่องค์การมหาชน เพื่อให้องค์กรมีความคล่องตัวและสามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ รูปแบบขององค์การมหาชนขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา ซึ่งต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาลก่อน จากนั้นถึงออกกฤษฎีกาจัดตั้งองค์กรเพื่อดำเนินงานโดยจะถามความสมัครใจพนักงานที่โอนย้ายมาสังกัดใหม่

    อย่างไรก็ดี เนื่องจากศูนย์ข้อมูลได้รับมอบหมายจากกระทรวงการคลังให้ จัดทำฐานข้อมูลบ้านมือสองอยู่แล้ว ขณะที่ ตลาดบ้านมือสองซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงแต่ไม่มีข้อมูล อีกทั้งยังไม่มีการควบคุมวิชาชีพนายหน้า ดังนั้นศูนย์ข้อมูลทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนนายหน้าอสังหาฯ โดยต่อไปนายหน้าจะต้องขึ้นทะเบียนเพื่อสร้างมาตรฐานในวิชาชีพ

    ด้าน วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์จะดำเนินการในรูปแบบคณะกรรมการควบคุมวิชาชีพนายหน้าอสังหาฯ ซึ่งนอกจากขึ้นทะเบียนแล้วยังจะช่วยยกระดับมาตรฐาน โดยอาจร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดทำหลักสูตรมาตรฐานสำหรับอบรมต่อไป

   นอกจากนี้ ศูนย์ข้อมูลฯ จะมีการลงนามร่วมมือกับกรมบังคับคดีเพื่อทำหน้าที่ส่งเสริมการประมูลสินทรัพย์ ของกรมบังคับคดีผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 6 ก.ค.นี้ ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์ถึง 2 แสนล้านบาท ซึ่งกรมบังคับคดีจะต้องออกเป็นกฎกระทรวงเพื่อกำหนดอำนาจหน้าที่การขายผ่านออนไลน์

    ความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ศูนย์ข้อมูลฯ มีข้อมูลอสังหาฯ มือสองมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมเพราะจะทราบซัพพลายและดีมานด์ที่แท้จริงในตลาด โดยในต่างประเทศบ้านมือสองแซงหน้าบ้านใหม่ และจากตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์ในปีที่ผ่านมาที่มีมูลค่าราว 6.7 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการโอนระหว่างบุคคลกับบุคคลถึง 40% นั่นหมายถึงการโอนบ้านมือสองถึง 2.5 แสนล้านบาท ดังนั้นฐานข้อมูลบ้าน
ดังนั้นฐานข้อมูลบ้าน มือสองจะเป็นประโยชน์สำหรับนักพัฒนาอสังหาฯ และประชาชนทั่วไป" วิชัย กล่าว

     วิชัย กล่าวอีกว่า จากที่ศูนย์ข้อมูลฯได้จัดทำแอพพลิเคชั่น Self-Reporting เพื่อจัดเก็บรวบรวมข้อมูลโครงการที่อยู่อาศัยผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ล่าสุดมีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือจัดทำข้อมูลอสังหาฯ ร่วมกับ 14 สมาคมด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่าเป็นการทำบิ๊กดาต้าอสังหาฯ ระดับชาติ
   
    สำหรับข้อมูลที่ได้จากแอพจะนำมาประเมินผลรวมกับผลสำรวจของศูนย์โดยใช้เวลาเดือนครึ่ง คาดจะใช้ข้อมูลได้จริงในไตรมาส 4 ซึ่งจะทำให้มอง ทิศทางอสังหาฯ ได้กว้างมากขึ้น นอกจากจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติแล้ว ผู้ประกอบการจะพัฒนาโครงการตามความต้องการจริงมากกว่าใช้ความรู้สึกและคาดการณ์
9
ข่าวสาร / พลิกโฉม สนามมวยราชดำเนิน ผุดมอลล์ใหม่ รับท่องเที่ยว
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ มิถุนายน 22, 2018, 05:51:43 PM »
พลิกโฉม สนามมวยราชดำเนิน ผุดมอลล์ใหม่ รับท่องเที่ยว


       ด้วยสภาพเศรษฐกิจและทิศทางการท่องที่ยวของประเทศไทยที่เติบโตทุกปี มีหลายทำเลใจกลางเมืองทยอยปรับโฉมเติมแต่ง เพื่อสร้างจุดขายใหม่ ๆ

      ล่าสุด “ถนนราชดำเนิน” ในเขตกรุงเทพฯชั้นในได้ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอนุรักษ์ที่ชัดเจนขึ้น เพราะอนาคตอันใกล้จะมีโครงการรถไฟฟ้า “สายสีส้ม” จาก “ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์” พาดผ่าน

     ที่สำคัญ “สนามมวยราชดำเนิน” สัญลักษณ์กิจกรรมด้านกีฬา ที่ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนินนอก ภายใต้การบริหารของ “บริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด” พลิกโฉม “สนามมวยราชดำเนิน”
 
     ซึ่งเป็นผู้เช่าช่วงจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีแผนจะปรับปรุงพื้นที่ 4 ไร่เศษในรอบ 70 ปี ให้เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ทันสมัย ซึ่งเป็นทำเลที่สามารถเดินทะลุไปยังวัดโสมนัสราชวรวิหารและสนามม้านางเลิ้งได้

    ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ลงสำรวจพื้นที่พบว่า โดยรอบสนามมวยราชดำเนินส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์สมัยเก่าประมาณ 30 คูหาที่ต้องถูกรื้อทิ้ง เช่น ร้านลิขิตไก่ย่าง(ร้านอาหารชื่อดังสมัยยุค 60) ร้านผลเจริญ เปิดบริการมานาน 50 ปี ปัจจุบันถูกปิดร้าง เนื่องจากปัจจุบันทางบริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด ได้บอกยกเลิกสัญญาเช่าแล้ว เพื่อขอคืนพื้นที่แต่ยังมีผู้เช่าเดิมที่ยังไม่ย้ายออกไปอยู่ 3-4 ราย คาดว่าสิ้นปี 2561 จะเคลียร์พื้นที่ได้เสร็จสิ้น


    จากการสอบถามชาวบ้านที่ค้าขายในย่านดังกล่าว ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ต้นปี 2561 “ร้านลิขิตไก่ย่าง”
และ “ร้านผลเจริญ” ได้ย้ายออกจากพื้นที่เช่าไปอยู่ตึกแถวฝั่งตรงข้าม ด้านหลังสนามมวย ซึ่งเป็นที่ดินของวัดโสมนัสราชวรวิหาร

     “กระแสข่าว ขอคืนพื้นที่บริเวณสนามมวยราชดำเนิน มีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2557 สมัยที่สนามมวยลุมพินีย้ายไปอยู่ย่านรามอินทรา” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

     ที่น่าสนใจ มีรายงานข่าวจากบริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด ผู้บริหารสนามมวยราชดำเนิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า หลังจากเคลียร์ผู้เช่าจบแล้ว ทางบริษัทมีแผนจะลงทุนวงเงิน 200-300 ล้านบาท เพื่อพัฒนาพื้นที่สนามมวยราชดำเนินใหม่ ซึ่งเป็นเมกะโปรเจ็กต์โครงการหนึ่งของสนามมวย แต่ติดเรื่องสัญญาผู้เช่าตึก

     ตามแผนจะพัฒนาโครงการใหม่ชื่อ “ราชดำเนิน คัลเจอร์ พลาซ่า มอลล์” รูปแบบจะนำตึกแถวรอบ ๆ ที่ทรุดโทรมมาปรับปรุงใหม่ เป็น “พลาซ่า มอลล์” ขนาด 2-3 ชั้น มีร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายอุปกรณ์กีฬา ฯลฯ และปรับพื้นที่ด้านข้างสนามมวยให้เป็นที่จอดรถทั้งบนดินและใต้ดิน

     ส่วน “สนามมวย” ยังอยู่คงเดิม เพื่อความขลังและคลาสสิก แต่จะปรับโฉมให้ดูโมเดิร์นขึ้น คาดว่าใช้เวลา 2 ปีจะแล้วเสร็จ

     “แบบแปลนรูปแบบโครงสร้างเสร็จหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขออนุมัติจากสำนักงานทรัพย์สินฯ และวัดโสมนัส ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่และรอเคลียร์ผู้เช่าอีก 3-4 ราย เช่น ร้านกาแฟ ร้านข้าว ร้านอาหาร เมื่อได้รับอนุมัติแล้วจะเดินหน้าทันที”

       ภายใต้เป้าหมายที่ต้องการให้สนามมวยราชดำเนินเป็นศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและศูนย์รวมสินค้าพื้นเมืองจากทั่วประเทศและของแปลกหายากมาออกร้าน

      เนื่องจากสนามมวยเป็น 1 ใน 5 จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งเมื่อก่อนมีนักท่องเที่ยวจากยุโรป ปัจจุบันเป็นกลุ่มเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาดูการแสดง

      “สนามมวยราชดำเนิน จะไม่ใช่มีแค่มวยไทย ยังมีศิลปวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่เป็นอันซีน ไทยแลนด์มาเผยแพร่ เช่น การสักไม้ไผ่ การวาดลายกระหนก เพื่อรับลูกค้ากรุ๊ปทัวร์” รายงานข่าวกล่าว

      จากข้อมูลระบุว่า สนามมวยราชดำเนิน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2484 สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โครงการหยุดชะงักช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากขาดแคลนวัสดุก่อสร้าง จนมาถึงปี 2487 “ปราโมทย์ พึงสุนทร” ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้นำโครงการมาพิจารณา และก่อสร้างต่อในเดือน ส.ค. 2488 โดยเปิดใช้แข่งขันนัดแรกในวันที่ 23 ธ.ค. 2488

       จากนั้นได้ปรับปรุงจนเป็นสนามมวยมาตรฐานในปี 2494 โดยมีสำนักงานทรัพย์สินฯ เป็นผู้ดำเนินงาน มี “เฉลิม เชี่ยวสกุล” เป็นผู้จัดการสนามมวย แต่บริหารงานเพียง 7 ปี เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุนมาตลอดจึงให้องค์กรหรือบุคคลนอก เข้ามาบริหารแทน แต่นายเฉลิมเห็นว่าไม่เหมาะสม จึงขออนุมัติจากสำนักงานทรัพย์สินฯ เป็นผู้ดำเนินกิจการสนามมวย

      โดยก่อตั้งบริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด ในปี 2496 ปัจจุบันสนามมวยราชดำเนินบริหารโดยรุ่นลูกและหลานของนายเฉลิม มี นายเฉลิมพงษ์ เชี่ยวสกุล ลูกชายเป็นกรรมการผู้จัดการและ นายจิต เชี่ยวสกุล หลานชายเป็นนายสนามฯ ซึ่งจัดโปรแกรมชกทุกวันจันทร์ พุธ พฤหัสฯ และอาทิตย์ ผลประกอบการปี 2559 มีรายได้รวม 21.35 ล้านบาท

     ขณะที่ “สนามม้านางเลิ้ง” พื้นที่กิจกรรมที่อยู่ไม่ไกลกันก็ประกาศปิดฉากตำนาน 102 ปี เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2561 โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทำหนังสือถึงคณะกรรมการอำนวยการราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่องการบอกเลิกสัญญาเช่าและขอให้ส่งมอบสถานที่เช่า พร้อมกำหนดให้ขนย้ายทรัพย์สินออกภายใน 180 วันหรือภายในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้

     ส่วนพื้นที่เดิมของสนามม้านางเลิ้งยังไม่ได้ระบุชัดจะพัฒนาเป็นโครงการรูปแบบใด แต่คาดว่าจะเป็นนิวโปรเจ็กต์ที่เกิดประโยชน์สูงสุดในเชิงมูลค่าและสังคม

10
ร่วมกันเขียนประวัติศาสตร์! REIC ผนึก 14 สมาคมอสังหาฯ ทำฐานข้อมูลป้องกันฟองสบู่ไม
       
       ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ REIC เปิดเผยว่า REIC ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมหรือ MOU กับ 14 สมาคมวงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ ในการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับตลาดโครงการจัดสรรทั้งแนวราบและแนวสูง เพื่อเป็นฐานข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เนต


      ทั้งนี้ REIC ได้ดทำแอปพลิเคชัน Self-Reporting จัดเก็บข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เนต โดย MOU ครั้งนี้นำไปสู่ความร่วมมือของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการกรอกข้อมูลเรียลไทม์ตลอดปี 2561 นี้
ขั้นตอนทำงานหลังจากนี้ REIC จะได้มีการจัดทริปเดินทางลงพื้นที่แต่ละจังหวัดเพื่อประชุมกับสมาคมอสังหาริมทรัพย์รายจังหวัด และแนะนำการใช้งานแอปพลิเคชันต่อไป


         “Self Reporting Application มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นอย่างดี ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของแต่ละบริษัท โดยผู้ประกอบการที่ให้ความร่วมมือกรอกข้อมูลจะได้รับรายงานภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยเป็นรายไตรมาส ช่วยให้ผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่ายในการสำรวจข้อมูลการตลาด สามารถติดตามสถานการณ์ที่อัพเดตล่าสุดได้ตลอดเวลา” ดร.วิชัยกล่าว


        อนึ่ง รายนามผู้ร่วมลงนาม MOU ดังนี้ นายเลอพงษ์ ชูประยูร รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานสาขาภูมิภาค และรักษาการ รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานสาขานครหลวง, ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ REIC, นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร, ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย, นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย


        ที่เหลือเป็นนายกและตัวแทนสมาคมอสังหาริมทรัพย์จากจังหวัดนนทบุรี, สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี นครราชสีมา อุดรธานี ขอนแก่น เชียงใหม่ พิษณุโลก สงขลา และภูเก็ต

หน้า: [1] 2 3 ... 10

???????????