Condothai คอนโดไทย


???????????

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1

ความสวยงามและความสุขสงบร่มเย็นของที่อยู่อาศัยนั้นคงเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็ต้องการไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม หรือ ทาวน์เฮาส์ ซึ่งแน่นอนว่าสภาพแวดล้อมนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากต่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมรอบๆ บ้าน หรือการตกแต่งภายในบ้าน นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้เกิดศาสตร์ในวัฒนธรรมจีนหรือคำที่เราได้ยินกันคุ้นหูอยู่บ่อยๆ ว่า “ฮวงจุ้ย” ซึ่งมีความหมายคือการนำเอาพลังของธาตุต่างๆ ในความเชื่อของชาวจีน ได้แก่ ดิน น้ำ ไฟ ทอง ไม้ มาเสริมสร้างพลังบวกให้กับที่อยู่อาศัยอย่างทาวน์เฮาส์หรือบ้านหลังใหม่ของคุณ เพื่อก่อให้เกิดความสุข ความปลอดภัย รวมไปถึงเรื่องของความร่ำรวย โชคลาภ และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอีกด้วย

แต่หากใครยังไม่รู้เทคนิคพื้นฐานเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ที่อยู่อาศัยหลังใหม่จะมีอะไรบ้าง ลองมาเช็คลิสต์ 5 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยเสริมบารมีให้กับทาวน์เฮาส์ของคุณกันดีกว่า


ทิศที่ตั้งทาวน์เฮาส์ส่งผลต่อต่อโชคลาภ
ข้อแรกคือเรื่องของที่ตั้งที่จะส่งผลในเรื่องของอากาศภายในบ้านในระยะยาว โดยเทคนิคง่ายๆ ตั้งแต่การเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ คุณควรเลือกให้ทาวน์เฮาส์หันหน้าไปทางทิศเหนือหรือใต้ เพราะลมธรรมชาติจะพัดผ่านทั้งสองทิศนี้ เพราะหลักฮวงจุ้ยยังหมายถึงหากมีลมพัดผ่าน ยังหมายถึงลมได้หอบเอาโชคลาภเงินทองมาให้คุณถึงที่บ้าน รวมไปถึงทาวน์เฮาส์หลังนั้นๆ จะต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่มีส่วนเว้าขาดหรือหากหลักเลี่ยงไม่ได้ จะต้องทำการต่อเติมในบริเวณนั้นๆ ให้สมบูรณ์ดูแล้วเป็นทาวน์เฮาส์หลังที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง

เลือกทาสีทาวน์เฮาส์หลังใหม่ให้ถูกต้องเพื่อเรียกความสุข
ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วสีของที่อยู่อาศัยนั้นมีความหมายส่งผลต่อผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมากทั้งในด้านของอารมณ์ความรู้สึกและการสัมผัสจากสายตา โดยสีที่ควรเลือกใช้กับทาวน์เฮาส์ใหม่ของคุณควรเป็นสีโทนเย็นเพื่อสื่อถึงการผ่อนคลาย อาทิ สีฟ้า สีครีม สีเขียว ที่มีความหมายทางหลักฮวงจุ้ยคือความร่มเย็นเป็นสุข แต่หากต้องการจะใช้พื้นที่ทาวน์เฮาส์ของคุณบางส่วนเป็นพื้นที่สำหรับการทำกิจการหรือค้าขาย ในบริเวณนั้นอาจะเลือกใช้สีเหลือง สีทอง สีแดง เพื่อสื่อความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ไม่มีสิ้นสุด

เสริมความโชคดีรับทรัพย์ด้วยน้ำพุ
แม้ว่าทาวน์เฮาส์จะมีพื้นที่จำกัด แต่คุณก็สามารถตกแต่งได้ด้วยน้ำพุอันเล็กๆ ประดับที่หน้าบ้านตรงทางเข้า เพื่อเรียกทรัพย์และความโชคดีให้เข้ามาอยู่เสมอได้เช่นกัน เทคนิคในการเลือกซื้อคือควรเลือกน้ำพุที่เป็นอ่างกลมเพื่อให้เงินไหลเวียนอยู่ในบ้านตลอดเววลาตามความเชื่อ รวมไปถึงควรเปิดน้ำพุให้ไหลในระดับที่พอดีเพราะน้ำพุที่ไหลเร็วเกินไปอาจสื่อได้ว่ามีเงินเข้ามาเร็วแต่ก็ออกไปเร็ว เจ้าของเงินเก็บเงินไม่อยู่ได้เหมือนกัน


อู่ข้าวอู่น้ำดีมีแต่เสริมความเป็นสิริมงคล
ห้องครัวนั้นถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของบ้าน และแน่นอนว่ามีเทคนิคดีๆ สำหรับการตกแต่งห้องครัวเพื่อเสริมความโชคดีเช่นเดียวกัน คือ ตามความเชื่อแล้วน้ำและไฟจะต้องอยู่ห่างกัน ดังนั้นในช่วงขั้นตอนการตกแต่งบ้านนั้น ควรจะบอกช่างออกแบบให้จัดวางเตาแก๊สกับอ่างล้างจานด้วยระยะห่างที่พอเหมาะ รวมไปถึงห้องครัวนั้นควรตั้งอยู่หลังบ้าน และควรทำระดับพื้นให้ต่ำกว่าพื้นหน้าบ้านเล็กน้อย ตามความเชื่อในเรื่องของการเก็บเงินให้มั่งมี

กลิ่นหอมและความสดชื่นช่วยรักษาพลังงานดี
และแน่นอนว่าการอยู่อาศัยในที่ที่บรรยากาศดีๆ กลิ่นหอมๆ นั้นช่วยผ่อนคลายความเครียด และเสริมความสุขได้ดี ดังนั้นคุณควรที่จะตกแต่งทาวเฮาส์ของคุณด้วยกลิ่นหอมๆ จากเทียนหอม น้ำมันหอมระเหย ดอกไม้สด เพื่อเพิ่มพลังงานบวก รวมไปถึงการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวมีสามารถปลูกในที่ร่มได้เพื่อเพิ่มความสดชื่น และความสบายตาให้แก่ทุกคนภายในบ้าน


และทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคแต่งทาวน์เฮาส์หลังใหม่ของคุณ เพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย เติมพลังงานบวก เรียกโชคลาภให้เข้ามาหาคุณและคนในครอบครัว ให้อยู่ดีมีสุข เพิ่มพูนทรัพย์ เพื่อให้ชีวิตใหม่ที่เริ่มต้นที่ทาวน์เฮาส์ของคุณนั้นอยู่แล้วมีแต่ความเฮง เฮง เฮง!

ที่มา : sanook
2

สำหรับเพื่อนๆ บ้านไหนที่ยังขาดหรืออยากเสริมเพิ่มเติมความ เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่บ้านและคนในบ้าน ด้วยการปลูกไม้มงคลในบ้าน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับ ไอเดียตกแต่งบ้าน ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน โดยจะมีสรรพคุณเป็นยา เป็นสมุนไพรในบ้าน มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราจะพาเพื่อนๆไปชมกันในบทความนี้


ไม้มงคลแนะนำ ควรปลูกในบ้าน เพื่อความเป็นมงคลแก่บ้านและเจ้าของ และ มีสรรพคุณเป็นยา

พญายอ หรือ เสลดพังพอนตัวเมีย เชื่อกันว่า “จะทำให้ดำเนินชีวิตราบรื่นเป็นสุขสมบูรณ์”


เสลดพังพอนตัวผู้ และเสลดพังพอนตัวเมีย แต่ต่างกันที่เสลดพังพอนตัวผู้มีหนาม เพื่อไม่ให้สับสนจึงเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า “พญายอ”  มีสรรพคุณเป็นยา จัดอยู่ในกลุ่มพืชถอนพิษ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แมลงกัดต่อย รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ใช้รักษาแผลผิวหนังชนิดเริม และรักษาแผลร้อนในในปาก ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยบั้นเอวพญายอเป็นไม้พุ่มแกมเลื้อย เถาและใบมีสีเขียว ไม่มีหนาม ใบยาวเรียวปลายแหลม ออกตรงข้ามเป็นคู่ๆ ดอกออกเป็นช่อตรงปลายกิ่ง แต่ละช่อมี 3-6 ดอก มีสีแดงอมส้ม กลีบดอกเป็นดอกปลายแยก

พญายอเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์โดยใช้ลำต้นปักชำ ตัดกิ่งยาวประมาณ 1 ฟุต นำไปปักชำให้รากออกมาดีแล้ว จึงย้ายไปปลูกในแปลง ดูแลรักษาเหมือนพืชไม้ทั่วไป


ต้นมะขามป้อม หรือ มะขามป้อมอินเดีย ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดสระแก้ว


ในภาษาบาลีเรียกว่า “ต้นอามัณฑะ” หรือ “ต้นอามลกะ” พระไตรปิฎกเล่มที่ 33 พระสุตตันตปิฎก เล่ม 25 ขุททกนิกาย พุทธวงศ์ ปุสสพุทธวงศ์ กล่าวไว้ว่า พระพุทธเจ้าองค์ที่ 21 พระนามว่า พระปุสสพุทธเจ้า ผู้ทรงกำจัดความมืดทั้งปวง ทรงสางความรกชัฏเป็นอันมาก ได้ประทับตรัสรู้ ณ ควงไม้มะขามป้อม หลังทรงบำเพ็ญเพียรอยู่ 7 วัน

นอกจากผลวิตามินซีสูงที่เรารู้กันแล้ว เกือบทุกส่วนของ ต้นมะขามป้อมสามารถนำมาทำยาได้

เปลือกและใบ ใช้พอกแผลสด แผลฟกช้ำ อักเสบ แก้โรคผิวหนัง เป็นผื่นคันมีน้ำเหลือง บิดแบคทีเรีย ฝีคัณฑสูตร

ปมที่ก้าน ใช้แก้ปวดกระเพาะอาหาร ปวดเมื่อยในกระดูก เด็กเป็นตานขโมย ไอ ปวดฟัน ปวดท้องน้อย และไส้เลื่อน

ราก ใช้แก้ร้อนใน ท้องเสีย ความดันเลือดสูง โรคเรื้อน และใช้พอกแก้พิษตะขาบกัด

ผล ใช้ละลายเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย แก้กระหายน้ำ ไอ หวัด เจ็บคอ คอแห้ง คอตีบ และขับปัสสาวะ

ในประเทศอินเดียยังมีงานวิจัยว่ามะขามป้อมช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโรคเอดส์ด้วย


ทรงบาดาล หรือ ขี้เหล็กหวาน คือพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ และมั่นคงที่เป็นใหญ่ได้บันดาลให้เกิดขึ้น ชื่อมงคลเพราะทรงบาดาล คือผู้เป็นใหญ่แห่งนาคพิภพ ในชั้นบาดาล หรือผู้เป็นใหญ่ในโลกบาดาลนั่นเอง

คนโบราณจึงเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในชื่อเสียง และฐานะมีอำนาจยิ่งใหญ่ เกรียงไกรและกว้างขวาง เป็นที่รู้จัก และได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วไป
นอกจากนั้น ยังเชื่ออีกว่า ต้นทรงบาดาลจะช่วยให้ครอบครัวนั้นร่ำรวยเงินทอง เพราะประกายทองสุกใสของดอก จะช่วยเพิ่มโชคลาภทรัพย์สินให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น


พรรณไม้พื้นเมืองดั้งเดิมของไทย โดยมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยด้วย โดยจัดเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

สรรพคุณของทรงบาดาล

รากใช้รับประทานเป็นยาถอนพิษไข้

รากมีรสขมเบื่อ ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาถอนพิษผิดสำแดงหรือไข้ซ้ำ

รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้สะอึก หรือจะใช้รากร่วมกับเถาสะอึกและรากมะกล่ำเครือ เป็นยาแก้อาการสะอึกอันเนื่องมาจากกระเพาะอาหารขยายตัว

ยอดอ่อนและใบอ่อนสามารถนำมาใช้รับประทานเป็นผักได้ต้นเล็บครุฑ เป็นไม้มงคลที่ถือว่าตามความเชื่อว่า จะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย


เป็นไม้มงคล ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร


เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2 เมตร ลักษณะต้นเป็นข้อ ลำต้นอ่อนมีสีเขียวอ่อนแกมน้ำตาลอ่อน เมื่อลำต้นแก่เต็มที่ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ลำต้นจะมีรอยแผลของกาบใบ ต้นเล็บครุฑมีกว่า 100 ชนิด แต่ที่บ้านเรานิยมปลูก จะมี เล็บครุฝอย ,เล็บครุฑทอง เล็บครุฑใบเฟิร์น,เล็บครุฑบริพัตร,เล็บครุฑใบกุหลาบ

สรรพคุณเล็บครุฑ :
ใบ รสหอมร้อน ตำพอกแก้ปวดบวมอักเสบ
ทั้งต้น รสฝาดหอม สมานแผล แก้ไข้
ราก รสร้อนหอม ต้มดื่ม ขับปัสสาวะ ระงับประสาท แก้ปวดข้อ

ทับทิม ถือเป็นอัญมณีสมุนไพรใกล้บ้าน


นิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในบ้าน และยังมีการนำใบต้นทับทิมมาพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านหลังกลับจากเดินทางไกลและงานศพ ทั้งยังมีการนำไปใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล


น้ำคั้นจากผลทับทิมเป็นโอสถชูกำลัง มีผลช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งผิวหนัง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์มากมาย นอกจากนั้น เมื่อนำมาหมักผม ผมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เพราะในทับทิมมีสารแทนนิน

ที่มา : sanook
3
สาระความรู้ / เติมสีฟ้าให้บ้าน สบายตาฟ้าหลังฝน
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ วันนี้ เวลา 01:24:08 PM »

ช่วงนี้มองฟ้าทีไรก็เจอแต่สีเทา จนอยากจะร้องเพลงอารมณ์สีเทากันหมดแล้ว เราก็เลยขอสวนกระแสฟ้าฝนสักหน่อย ด้วยไอเดียตกแต่งภายในเติมสีฟ้าเข้าสู่ตัวบ้าน เบรกความหม่นหมองของท้องฟ้าสีครามให้สดใส ที่จะทำให้อารมณ์ของคุณเบิกบานสนุกสนานได้ทั้งวัน


หมอนอิงช่วยได้ สีฟ้าน้ำเงินนั้นเก๋เสมอไม่ว่าจะหน้าไหนๆ คืนความเจิดจ้าแจ่มจรัสให้กับห้องนอนด้วยไอเดียสุดง่ายที่ใครก็ต้องทำตามได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเหมาะกับช่วงปลายเดือนกระเป๋าเบาแบบนี้อีก หากกลัวว่าห้องนอนของคุณในฤดูกาลนี้จะจืดชืดจนเกินไป ขอแนะนำให้หาซื้อหมอนอิงสีฟ้ามาเป็นไอเท็มเด็ดในการพลิกโฉมห้อง อาจจะเลือกใบเล็กสักสองสามใบวางเก๋ๆไว้บนเตียงก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยให้ห้องนอนดูเด่นขึ้นมาแล้วละค่ะ


เล่นใหญ่เปลี่ยนสีให้ผนัง สีฟ้าให้ความรู้สึกสดชื่นตลอดกาล หากเบื่อๆ ห้องนอนลองลุกขึ้นมาทาสีห้องใหม่ดูมั้ยคะ เสียเวลาเสียสตางค์ค่าสีนิดหน่อยแต่ผลตอบรับถือว่าคุ้มเลยทีเดียว เช่นเดียวกับห้องนอนนี้ที่ออกแบบให้รู้สึกโปร่งตาจินตนาการถึงห้วงมหาสมุทรในวันที่ท้องฟ้าสดใส เสริมความเบาสบายด้วยของตกแต่งชวนให้นึกถึงชายหาด ชุดเครื่องนอนและพรมลายทางสีน้ำเงิน ช่วยเนรมิตห้องให้ดูดีขึ้นเป็นกอง


ตัวเดียวสวยแจ่ม ชานบ้านที่มีหลังคายื่นออกมาพอให้นั่งเล่นหลบแดดหลบฝนได้ หากอยากเปลี่ยนมุมว่างเปล่าให้กลายเป็นมุมโปรดนั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีไม่ยุ่งยาก ด้วยการผสมผสานชีวิตที่ทันสมัยผ่อนคลาย ในรูปแบบเก้าอี้ตัวสวยที่เหมาะแก่การนั่งเล่น เบาะรองหนังสีฟ้าขาวใสๆ ชวนให้นึกถึงท้องฟ้าในวันปลอดโปร่ง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกเป็นเก้าอี้ไม้นะคะเพื่อให้สีของเบาะรองนั่งดูเด่นขึ้น


ทานข้าวชิคๆ ริมหาด ห้องทานอาหารโทนสีฟ้าที่มีรูปลักษณ์ของสไตล์คอทเทจแต่แฝงไปด้วยความน่ารักลงตัวด้วยสีน้ำเงินสุดคลาสสิค ทำให้ห้องนี้ดูมีเสน่ห์ เก๋ไก๋อย่างบอกไม่ถูก เก้าอี้ไม้สีขาวจับคู่กับโต๊ะไม้รู้สึกถึงวันฟ้าใสๆ ได้ดี ตู้โบราณและหมอนอิงเสริมความสวยงามในธีมเดียวกัน


โมเดิร์นสะท้อนแสง สร้างพื้นที่ด้วยเฉดสีฟ้าสดกระชุ่มกระชวยเพื่อเรียกบรรยากาศเงียบสงบและผ่อนคลายคืนสู่ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น ด้วยการจัดแสงไฟในห้องน้ำสวยๆ รอบกระจกสำหรับแต่งตัว หรือโต๊ะเครื่องแป้ง  วางผ้าเช็ดตัวในธีมด้วยกันเป็นอันเสร็จแล้ว ว่าแล้วเราก็มาลงมือปรับแต่งพื้นที่ในบ้านไม่ให้อึมครึมตามฟ้าฝนข้างนอกกันได้แล้วละค่ะ

ที่มา : sanook
4
สาระความรู้ / จัดระเบียบคอนโดไซส์เล็กให้เป๊ะทุกองศา
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ วันนี้ เวลา 01:16:00 PM »

หากความคิดสร้างสรรค์คือการมองเห็นในสิ่งที่ยังไม่เคยได้เห็น บางสิ่งที่ดูธรรมดาก็อาจถูกหยิบนำมาอยู่ในบริบทใหม่ ที่พร้อมทำให้คอนโดไซส์เล็กสามารถกลายเป็นสถานที่แห่งความสุขที่สมบูรณ์แบบได้ในทุกองศา

เพราะการวางตำแหน่งของรูปทรง และองค์ประกอบต่างๆ ให้ถูกที่ ถูกทาง ล้วนเป็นส่วนผสมสำคัญที่มีส่วนช่วยสร้างสมดุลความสวยให้ลงตัวกับทุกสายตา บางอย่างควรปล่อยวางให้ว่างไว้ แต่บางอย่างอาจต้องใส่ใจ ใส่รายละเอียดให้อบอุ่น...เราลองมาดูกันค่ะ ว่าที่อยู่อาศัยสุดฮิตอย่างคอนโดไซส์เล็กๆ ในยุคสมัยนี้จะสามารถเนรมิตได้ยังไงบ้าง ถึงจะลงตัวทั้งความสวยและประโยชน์ใช้สอยไปพร้อมๆ กัน


ความสวยสมบูรณ์แบบ ต้องไม่หลุดคอนเซ็ปต์ แม้จะอยู่ในยุคสมัยที่สามารถออกแบบอะไรได้เอง แต่ของบางอย่างก็ควรอยู่ให้ถูกที่ ถูกเวลา โดยเฉพาะการตกแต่งภายในสำหรับคอนโดสมัยใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด การคุมโทนภายในห้องด้วยการจัดวางสไตล์ที่เหมาะสมและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงมีส่วนช่วยเนรมิตให้พื้นที่เล็กๆ ภายในห้องดูสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ชวนมองได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การตกแต่งที่สวยงามควรจะสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ เพียงตกแต่งพื้นที่ภายในห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ที่ใช่ อย่างการเลือกจัดวางชุดโซฟาในมุมนั่งเล่น ที่มีดีไซน์โมเดิร์นและดีเทลไม่ขัดแย้งกับโซนห้องนอนที่จัดพื้นที่แบบ Open Zone เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็จะดูสวยมีสไตล์อย่างกลมกลืนโดยไม่หลุดคอนเซ็ปต์ความเป็นคุณอย่างแน่นอน


จัดพื้นที่ให้ลงตัว โทนสีต้องสมดุล ศิลปะแห่งการอยู่อาศัยไม่ใช่ขึ้นอยู่เพียงเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวย เพราะสิ่งที่ช่วยเติมเต็มความสุนทรีย์ให้กับพื้นที่ภายในห้องได้ไม่แพ้กันก็คือโทนสี โดยอาจสร้างบรรยากาศสบายๆ ภายในห้องนอนจนคุณไม่อยากลุกตื่น ด้วยการเลือกใช้โทนสีที่มีความนุ่มละมุน และเติมอารมณ์สัมผัสแห่งความอบอุ่นด้วยเฉดสีเอิร์ธโทนอย่างสีครีม น้ำตาลหรือสีเบจ พร้อมแมทช์ด้วยชุดเครื่องนอน ผ้าคลุมเตียง และปลอกหมอนในโทนสีที่ใกล้เคียงกัน ก็พร้อมสร้างสรรค์บรรยากาศแห่งความผ่อนคลายในทุกช่วงเวลาของการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี


ซ่อนความยุ่งเหยิงให้แนบเนียนเกินคาด พื้นที่มีน้อย แต่ข้าวของประดามีกับมากมายจนเก็บไม่ถูก ครั้นจะเลือกทิ้งก็น่าเสียดาย หรือจะปล่อยทิ้งไว้ก็อาจทำให้ห้องสวยๆ ดูเละไม่เป็นท่า ลองเปลี่ยนมาจัดเก็บข้าวของใช้ในรูปแบบใหม่ด้วยการซ่อนความยุ่งเหยิงไว้ภายใน กับการตกแต่งภายในห้องด้วยตู้บิลท์อินแบบจัดเก็บที่มาพร้อมบานเลื่อนเปิด-ปิด ในโทนสีที่ใกล้เคียงกันกับผนังห้องเพื่อไม่ให้ดูโดดจนเกินไป พร้อมเพิ่มกระจกเงาบานใหญ่ติดไว้บนบานประตูของตู้ เพื่อช่วยพรางตาให้พื้นที่ภายในห้องดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็สามารถซ่อนจัดเก็บความรกภายในห้องได้แบบอยู่หมัดทุกมุมมองเรียบง่าย แต่ตอบโจทย์ โชว์ได้ ใช้งานด้วย แม้ภาพลักษณ์ของดีไซน์เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องดูสวยและชวนมอง แต่การตกแต่งห้องอย่างชาญฉลาด แค่ความสวยเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะต้องใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและสวยลงตัวในคราวเดียวกัน อาจเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าหนึ่ง อย่างการเลือกจัดวางโต๊ะกลางขนาดกะทัดรัดในมุมนั่งเล่น ที่เป็นได้ทั้งโต๊ะวางและใช้จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้แบบทูอินวัน ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ดีไซน์ที่ทันสมัยยังช่วยเติมเสน่ห์ให้ภายในห้องดูสวยและมีสไตล์ไปพร้อมๆ กันไม่ว่าพื้นที่ภายในห้องจะขนาดเล็กมากน้อยแค่ไหน แต่หากได้รับการใส่ใจและใช้เวลาไปกับความคิดสร้างสรรค์ดูสักหน่อย จากพื้นที่น้อยๆ ที่จัดวางยังไงก็ไม่ได้ดั่งใจ ก็สามารถกลายเป็นสวรรค์แห่งการอยู่อาศัยที่พร้อมทำให้อบอุ่นและผ่อนคลายภายใต้บรรยากาศแห่งความสุขได้ในทุกๆ วัน

ที่มา : sanook
5

คุณธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เตรียมเปิดตัวตึกสูงโครงการใหม่ล่าสุด ภายใต้แบรนด์  ไรส์ พหล - อินทามระ ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพใกล้รถไฟฟ้า BTS สะพานควาย และเส้นทางลัด พหลโยธิน - วิภาวดีรังสิต ราคาเริ่มต้น 2.29 ลบ. พร้อมเอาใจลูกค้าด้วยขนาด 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน  เปิดจองสิทธิ์ เพียง 3,000 บาท ในวันที่ 25 – 29 เมษายน นี้ ณ สำนักงานขายโครงการ ไรส์ พหล - อินทามระ เวลา 09.00 – 19.00 น. เพื่อได้รับสิทธิพิเศษก่อนใคร
6

เพิ่งจะประกาศรุกตลาดอสังหาฯ อย่างเต็มรูปแบบไปเมื่อต้นปี ว่าจะเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียม High Rise บนทำเลศักยภาพมาให้ได้จับจองกัน ล่าสุดมีข่าวว่า CEO หนุ่มไฟแรง คุณธนากร ธนวริทธิ์ แห่งค่าย บมจ. ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ไม่รอช้าระดมทีมงานคุณภาพเร่งพัฒนาโครงการ ไรส์ พหล - อินทามระ ที่ขยับทำเลเข้ามาในเมืองมากขึ้น ด้วยราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ เริ่มต้น 2.29 ลบ. พร้อมเตรียมเปิดให้จองสิทธิ์ก่อนใคร!! งานนี้ใครมาก่อนมีสิทธิ์ก่อนนะคะ แล้วพบกันในวันที่ 25 - 29 เมษายน นี้ ณ สำนักงานขายโครงการ ไรส์ พหล - อินทามระ เวลา 09.00 – 19.00 น.
7
สาระความรู้ / สิ่งควรทำ สำหรับ แหกกฎการแต่งบ้าน ให้สนุกขึ้น
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ เมษายน 20, 2018, 10:16:14 AM »

เรามักซื้อของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่เข้าเซ็ท เพื่อให้บรรยากาศในห้องดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่มันทำให้ห้องไม่มีจุดเด่น ที่ทำให้เรารู้สึกว้าวได้เลย เพราะทุกสัดส่วนในการตกแต่งมันเท่าๆ กันไปหมด เราอยากขอให้คุณลืมกฎการตกแต่งทั้งหมดไปได้เลย มาค่ะ เรามา แหกกฎการแต่งบ้าน กัน


10. จับคู่โซฟากับเก้าอี้พนักพิงในบ้านของคุณ
ใครก็ตามมักจะคิดว่าการซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าเซ็ทกันมันน่าจะดีต่อการแต่งบ้านให้ดูดีมีสไตล์ มันก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไปค่ะ ลองมาแต่งบ้านให้สนุกมากขึ้นด้วยการเลือกโซฟาและเก้าอี้พนักพิงที่แตกต่างกันไปเลยมาตั้งคู่กันดูสิคะ จะใช้สี หรือ รูปทรงเป็นตัวเชื่อมโยงความเข้าคู่กันก็ได้ นี่ล่ะคือสิ่งที่จะสร้างจุดเด่นให้ห้องปังขึ้นเยอะ


9.เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน
คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องนอนเข้าชุดกันสำหรับแต่งห้องนอนของคุณเอง เชื่อเราสิว่าคุณอยู่ได้โดยไม่ต้องมีชุดเครื่องนอนเข้าเซ็ท ลองหาโต๊ะข้างเตียงดีไซน์เก๋ๆ โดดเด่น จะช่วยให้บรรยากาศในห้องนอนดูดีขึ้นมาก


8. การตกแต่งห้องสีขาว
ห้องสีขาว อาจทำให้คุณนึกถึงโรงพยาบาล แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นตราบเท่าที่คุณไม่ได้ใส่สิ่งของเครื่องใช้ ของแต่งบ้านสีขาว ลงไปในห้องของคุณจนมากเกินไป สิ่งสำคัญที่สุดคือ เลือกใช้สิ่งที่จะทำให้ห้องคุณเด่นขึ้นได้ รู้จักที่จะเน้นให้ถูกชิ้น ถูกตำแหน่ง แล้วห้องคุณจะสวยงามสว่างไสวอย่างน่าดึงดูด


7. การใช้พื้นที่แนวตั้ง
มันก็จริงอยู่ ว่าการตกแต่งผนังห้องด้วยการติดตั้งชั้นวางของ หรือ ของใช้ในบ้านให้เข้ากับฝาผนังบ้าน จะช่วยให้เรามีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น กฎข้อนี้เหมาะกับห้องเล็กๆ ที่ต้องการพื้นที่เพิ่ม แต่หากห้องของคุณมีพื้นที่มากพออยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น แต่งผนังบ้านให้เก๋ โดยให้เหลือพื้นที่ว่างๆ โปร่งสายตาบ้างอย่างเป็นสัดส่วน


6. เซย์โนทูโมเสก
พอกันทีกับกระเบื้องแผ่นจิ๋ว หรือ งานโมเสกภายในห้องน้ำ เดี๋ยวนี้มักระเบื้องมากมายที่ทำขึ้นมาให้ดูคล้ายหิน คอนกรีต หรือแม้กระทั่งเนื้อไม้ แล้วทำไมคุณจะไม่ลองใช้ดูล่ะ ?


5. จับคู่โต๊ะกับเก้าอี้
โต๊ะกินข้าวสามารถทำให้มีความหลากหลายมากขึ้นได้เพียงแค่ คุณเลือกซื้อแยกชิ้นมา แล้วมันจะเก๋ขึ้นมาก เอาน่า …. ต้องลอง อย่ากลัว


4. พอกันที เลิกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ได้แล้ว
เก้าอี้หรือโซฟาตัวใหญ่ๆ ก็เหมือนกับแฟชั่นเสื้อผ้าโอเว่อร์ไซส์ในอดีต มันเอ้าท์ไปแล้วค่ะ คุณ ยุคนี้ต้องดีไซน์เรียบๆ ขนาดพอดีๆ หากคุณจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ให้ยึดหลักจากขนาดห้องเป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อ ห้องเล็กๆ เฟอร์นิเจอร์ก็ควรจะเล็กตามขนาดห้องเช่นกัน


3.ห้องนอนเด็กต้องแต่งสีสดๆ เท่านั้น
ไม่จำเป็นเลยค่ะที่จะต้องแต่งห้องนอนลูกๆ ให้สีสันสดใสจัดจ้าน ลองคุมโทนให้สว่างแบบมินิมอล จะช่วยทำให้สงบ มีสมาธิสำหรับสร้างสรรค์จินตนาการได้มากกว่า เพราะเด็กๆ จะให้ความสนใจกับของเล่น และ ภาพวาดต่างๆ ที่สร้างเสริมพัฒนาการทางการเคลื่อนไหว ใช้อวัยวะและสมองได้ดีกว่าค่ะ


2.ห้องปูนเปลือยมักจะต้องแต่งให้ดูดิบๆ หนักๆ
ห้องปูนเปลือยสไตล์ลอฟต์ไม่จำเป็นต้องแต่งในสไตล์อินดัสเทรียลเสมอไปค่ะ เราสามารถลดบรรยากาศของห้องให้ดูเบาลงได้ ด้วยของใช้ ของแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น


1.ผ้าม่านกรองแสง
จริงๆ แล้วผ้าม่านกรองแสงไม่จำเป็นเท่าไหร่นักต่อการใช้งานจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องเล็กๆ แคบๆ นี่คือสิ่งที่ควรตัดออกไปเลยค่ะ จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ที่มา : Mthai
8

หลายบ้านคงเคย หรือกำลังประสบกับปัญหา น้ำรั่วซึม จากพื้นห้องน้ำ  กันใช่ไหมล่ะคะ จริงๆ ปัญหานี้มักพบบ่อยในบ้านสองชั้น ที่มีห้องน้ำอยู่ชั้นสองของบ้าน จะพบว่าจากตำแหน่งห้องน้ำชั้นสองจะมีรอยรั่วของน้ำซึมลงมาบริเวณฝ้าชั้นล่าง วันนี้เราจึงได้รวบรวมปัญหา และวิธีอุดรอยรั่วซึมภายในห้องน้ำ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ว่าแล้วเราไปพบกับวิธีแก้กันเลย


สาเหตุของปัญหาพื้นห้องน้ำรั่วที่พบบ่อย

1. ปัญหาส่วนใหญ่มักจะเกิดจากขั้นตอนการเจาะท่อ แล้วทำให้เกิดช่องว่างระหว่างท่อกับพื้นห้องน้ำ ช่างส่วนใหญ่จะนำเศษกระดาษมาอุดช่องว่างไว้ แล้วจึงใช้ปูนซีเมนต์เทอุดรอบๆ ท่อ จึงทำให้เกิดรั่วซึมบริเวณท่อได้ง่าย
2. ก่อนปูพื้นกระเบื้องห้องน้ำ ช่างต้องเทกันซึมให้ก่อนปูกระเบื้อง แต่บ้านบางหลังก็พบแจ็คพอตช่างไม่ได้เทกันซึมให้ พื้นห้องน้ำจึงรั่วซึมได้ง่ายค่ะ
3. หรืออีกข้อคือห้องน้ำที่ใช้ผ่านการใช้งานมาหลายปี ปูนยาแนวตามร่องกระเบื้องจะร่อนออกทำให้เป็นสาเหตุให้น้ำรั่วซึมได้

วิธีแก้ไข

1. เปิดฝ้าชั้นล่าง ดูตำแหน่งท่อจากชักโครก และท่อระบายน้ำทิ้งว่ามีรอยน้ำรั่วซึมตามท่อหรือไม่
วิธีการตรวสอบง่ายๆ คือใช้กระดาษทิชชูพันรอบๆ ท่อ แล้วทิ้งไว้ จากนั้นทดลองใช้ห้องน้ำตามปกติ ดูว่ากระดาษทิชชูเปียกหรือเปล่า ถ้าเปียกแสดงว่าเกิดการรั่วซึมบริเวณรอบ ๆ ท่อ
ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ ให้นำกระดาษรอบๆ ท่อออก ผสมปูนซีเมนต์กับน้ำ และน้ำยากันซึมให้เหลวพอประมาณ เทรอบๆ ท่อ บริเวณที่เอากระดาษออก โดยเทให้สูงกว่าปากท่อที่ตัดออก และปล่อยน้ำปูนให้แห้งพอหมาดๆ ทิ้งไว้จนแห้ง จึงเอาเศษท่อที่ครอบไว้ออก ติดตั้งชักโครก หรือ ปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำให้เหมือนเดิม แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย
2. ขูดปูนยาแนวกระเบื้องออกให้หมด ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษวัสดุใต้กระเบื้องออก ผสมปูนซีเมนต์ และน้ำยากันซึม เทน้ำปูนใส่ตามร่องกระเบื้องให้เต็มทุกแผ่น พอน้ำปูนหมาดๆ ใช้เกรียงยางปาดน้ำปูนลึกเป็นร่องต่ำกว่ากระเบื้องเล็กน้อยเพื่อยาแนวกระเบื้อง ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วใช้ปูนยาแนว ยาแนวให้หมดทุกพื้นที่แล้วปล่อยให้แห้ง จึงใช้ห้องน้ำได้ อันนี้เป็นวิธีแก้ไข ในกรณีที่ช่างลืมเทกันซึม หรือห้องน้ำที่ยาแนวหลุดร่อนแล้วค่ะ

เป็นไงคะเพื่อนๆ ได้เห็นปัญหาและวิธีการแก้ไขน้ำรั่วซึมกันไปแล้ว ถ้าห้องน้ำบ้านเพื่อนๆ กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้กันดูนะคะ

ที่มา : Mthai
9
สาระความรู้ / มาดู!! สาเหตุที่ทำให้ แอร์ไม่เย็น ฉ่ำกัน
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ เมษายน 20, 2018, 09:46:53 AM »

หน้าร้อนแบบนี้บ้านเพื่อนๆ หลายคนคงมีปัญหากับแอร์กันใช่ไหมคะ หลายคนตั้งคำถามทำไม แอร์ไม่เย็น เป็นเพราะอากาศหรือเป็นเพราะแอร์เสียนะ วันนี้เราจึงหาคำตอบมาให้เพื่อนๆ ได้หายข้องใจกันค่ะ ว่าทำไมเครื่องปรับอากาศบ้านเพื่อนๆ ถึงไม่เย็น


1. ฝุ่นจับเครื่องคอมเพรสเซอร์เยอะ ภายในรังผึ้งสกปรก ทำให้การทำงานของแอร์มีประสิทธิภาพลดน้อยลง
2. น้ำยาแอร์หมด หรือเหลือน้อย ถ้าน้ำยาแอร์ไม่เพียงพอก็จะทำให้แอร์ทำงานได้ไม่เต็มที่ ก็จะทำให้ความเย็นลดน้อยลง
3. ห้องอยู่ทางทิศที่แดดส่องตลอดเวลา ถ้าเราติดแอร์บริเวณที่โดนแดดตลอดเวลาจะทำให้แอร์ทำงานหนัก เพราะไอร้อนของด้านนอกเข้ามาภายในห้อง
    เยอะเกินไป
4. ขนาด BTU ของแอร์ น้อยเกินกว่าขนาดของห้องก็เป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็นฉ่ำได้เหมือนกันค่ะ
5. ภายในห้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ค่าความร้อนออกมาภายในห้อง ก็ทำให้แอร์เย็นน้อยลงได้นะคะ
6. เปิดแอร์ผิดโหมด ระบบควบคุมแอร์มีด้วยกันหลายโหมด ถ้าอากาศร้อนเราไปเปิดโหมดฝนตก ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้แอร์ไม่เย็นอย่างสม่ำเสมอได้ค่ะ


หน้าร้อนทำให้แอร์ทำงานหนัก อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ ควรดูแล และทำความสะอาดล้างแอร์ ทุก 3 หรือ 6  เดือนเพื่อรักษาแอร์ให้อยู่กับเราได้นานๆ ค่ะ

ที่มา : Mthai
10

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็กให้สวยงามแบบหลงรักตั้งแต่แรกเห็น อาจจะดูยากสักหน่อย เพราะแค่กวาดสายตามองรอบเดียวคุณก็สามารถเห็นได้ทั้งห้อง เพราะฉะนั้นถ้ามันมีข้อผิดพลาด ก็ไม่แปลกถ้ามันจะดูเด่น สะดุดตาขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย การเปลี่ยน เสริมแต่ง หรือแก้ไขรายละเอียดเล็กน้อยจึงสำคัญกับพื้นที่เล็กๆ มาก พูดได้ว่าสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เช่นเดียวกับ 5 เคล็ดลับการ แต่งห้องขนาดเล็ก ที่จะช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดขึ้น


1.ติดม่านบังตาภายในห้อง
ภาพของบ้านในฝัน อาจคือการได้ผ่อนคลายสายตาด้วยการมองภาพวิวที่งดงามจากบานหน้าต่าง แต่น่าจะไม่ใช่กับห้องเล็กแคบในเมือง ยิ่งเป็นห้องอพาร์ทเม้นต์ด้วยแล้ว การติดม่านจะช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวของคุณ ป้องกันการสอดส่องจากภายนอก หากอยากได้ลุคที่ดูมินิมอล ทันสมัย ลองเลือกใช้ม่านบังตาแบบม้วนสิ และม่านแบบคานภายในกรอบหน้าต่างที่ไม่ต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้งก็เวิร์คสำหรับห้องเช่าทั้งหลายนะ


2.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงสูงโปร่ง
เราไม่ได้หมายความว่าจะบังคับให้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด แต่หมายถึงการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบไม่ปิดทึบต่างหาก เช่นพวกโซฟา หรือโต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ควรเลือกรูปแบบที่มีความโปร่ง ทำให้ห้องเล็กๆ ไม่ดูแคบและอึดอัดไปยิ่งกว่าเดิม


3.เลือกใช้ชั้นวางติดผนังแทนการใช้ตู้
ชั้นวางติดผนังเป็นทางเลือกที่ดีเสมอสำหรับพื้นที่แคบ เพราะทั้งประหยัดพื้นที่และใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ในเวลาเดียวกัน ยิ่งถ้าทาสีชั้นวางให้กลมกลืนกับผนัง ยิ่งไม่มีผลกระทบกับความกว้างของห้องเท่าไหร่นัก


4.ขนาดของพรมที่เหมาะสม
การใช้พรมที่เล็กเกินไปจะยิ่งดูเกะกะตาและทำให้ห้องดูแคบขึ้น การตัดกันของพื้นและพรมจะยิ่งเป็นเหมือนการจำกัดและแบ่งเขตขนาดของพื้นที่ เพราะฉะนั้นควรเลือกพรมที่ใหญ่พอสำหรับห้องของคุณ


5.ขนาดของงานศิลปะ
เป็นเรื่องทำนองเดียวกับการเลือกพรม เพราะงานศิลปะที่มีขนาดไม่สมส่วนกับตัวห้องจะทำให้ห้องดูอึดอัดขึ้น เป็นการตกแต่งแบบครึ่งๆ กลางๆ ที่ไม่ส่งเสริมการเป็นจุดเด่นของห้อง กฎที่ง่ายที่สุดคือเลือกขนาดของงานให้สัมพันธ์กับขนาดของผนัง หลีกเลี่ยงเรื่องสัดส่วนที่ดูขัดแย้งกับขนาดของห้อง

เพียงเท่านี้ ห้องแคบๆ ของคุณก็จะดูไม่อึดอัดขึ้นได้ในพริบตา ถ้านำวิธีเหล่านี้ไปแก้ไขการแต่งห้องของคุณแล้ว ก็อย่าลืมส่งภาพ Before-After มาอวดแอดกันได้นะคะ

ที่มา : Mthai
หน้า: [1] 2 3 ... 10

???????????